สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า แนวคิดเรียลลิตี้โชว์ดังกล่าว ยังไม่ได้รับการอนุมัติหรือการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่รัฐ และข้อเสนอแต่ละข้อ จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนที่จะมีการตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร
“เราจำเป็นต้องฟื้นฟูความรักชาติและหน้าที่พลเมืองในประเทศ และเรายินดีที่จะตอบสนองข้อเสนอที่แปลกใหม่” นางทริเซีย แมตลาฟลิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีฝ่ายกิจการสาธารณะ ประจำกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์
The US Department of Homeland Security (DHS) is considering taking part in a reality TV show in which immigrants would compete for American citizenship, the department confirmed https://t.co/66zbmYytym
— AFP News Agency (@AFP) May 16, 2025
ด้านหนังสือพิมพ์ “เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล” รายงานว่า เรียลลิตี้โชว์นี้จะเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้แข่งขันหลายคน เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นชาวอเมริกันส่วนใหญ่ พร้อมกับอ้างอิงคำพูดของนายร็อบ วอร์ซอฟฟ์ โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายแคนาดา และผู้เสนอความคิดนี้ ซึ่งกล่าวว่า รายการนี้ไม่ใช่การแข่งขันเพื่อเอาชีวิตรอด และมันไม่ได้หมายความว่า ผู้แพ้จะถูกส่งขึ้นเรือออกไปนอกสหรัฐ
ทั้งนี้ รายการจะเริ่มต้นที่เกาะเอลลิส ซึ่งเป็นจุดเข้าเมืองแบบดั้งเดิมสำหรับผู้อพยพที่เดินทางมาถึงสหรัฐ จากนั้นผู้เข้าร่วมจะแข่งขันกันในกิจกรรมต่าง ๆ และถูกคัดออก 1 คนต่อตอน โดยเรียลลิตี้โชว์แต่ละตอนมีความยาว 1 ชั่วโมง
อนึ่ง ความเคลื่อนไหวข้างต้นมีขึ้นหลังรัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ดำเนินการยกเลิกสถานะคุ้มครองชั่วคราว สำหรับกลุ่มผู้อพยพหลายกลุ่มที่รัฐบาลเคยปกป้องพวกเขาจากการส่งตัวกลับประเทศ.
เครดิตภาพ : AFP



