เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ และส่งผลให้เกิดน้ำท่วมทางรถไฟสายใต้ ช่วงระหว่างสถานีสวี-เขาสวนทุเรียน จังหวัดชุมพร ได้รับความเสียหายนั้น ล่าสุดหลังจากระดับน้ำลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธา และฝ่ายการอาณัติสัญญาณฯ สามารถเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมทางรถไฟ และระบบอาณัติสัญญาณตลอดคืนที่ผ่านมา จนสามารถเปิดให้บริการเดินขบวนรถในเส้นทางสายใต้ได้ตามปกติแล้ว

นายเอกรัช กล่าวต่อว่า สำหรับขบวนรถที่เปิดให้บริการตามปกติ จำนวน 16 ขบวน ประกอบด้วย 1. ขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณารัถย์ที่ 31/32 กรุงเทพ – ชุมทางหาดใหญ่ – กรุงเทพ 2. ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43/40 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี –-กรุงเทพ 3. ขบวนรถด่วนที่ 83/84 กรุงเทพ – ตรัง – กรุงเทพ 4. ขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพ – นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ 5. ขบวนรถเร็วที่ 171/172 กรุงเทพ – สุไหงโก-ลก – กรุงเทพ 6. ขบวนรถธรรมดาที่ 255/254 ธนบุรี – หลังสวน – ธนบุรี 7. ขบวนรถขนส่งหีบห่อวัตถุด่วนที่ 985/986 กรุงเทพ – สุไหงโก-ลก – กรุงเทพ (เฉพาะวันที่ 14 พ.ย. 64 ขบวนที่ 986 มีเดินจากชุมพร – กรุงเทพ) และ 8. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 445/446 ชุมพร – หาดใหญ่ – ชุมพร

นายเอกรัช กล่าวอีกว่า รฟท. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเตรียมแผนป้องกัน และติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ สำหรับผู้โดยสารที่ประสงค์จะเดินทาง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง.