สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่า ทีมนักวิจัยจากสำนักบริหารการประมงของกัมพูชา และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) พบเห็นลูกโลมาตัวใหม่อายุราว 2 วัน ขณะกำลังว่ายอยู่กับฝูงโลมาโตเต็มวัย 4 ตัว บริเวณแหล่งโลมากัมปี ในเขตแพรกประสพ ของจังหวัดกระแจะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
อนึ่ง โลมาอิรวดีแม่น้ำโขง จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ ในบัญชีแดงของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) ตั้งแต่ปี 2547 และกัมพูชายืนยันการพบลูกโลมาอิรวดีแม่น้ำโขงเกิดใหม่รวมทั้งสิ้น 9 ตัว เมื่อปี 2567 แต่จากจำนวนดังกล่าวตายไปแล้ว 4 ตัว
รัฐบาลกัมพูชาคาดการณ์ว่า ปัจจุบัน มีโลมาอิรวดีราว 111 ตัว อาศัยอยู่ในลำน้ำหลักของแม่น้ำโขง ช่วงจังหวัดสตรึงแตรงถึงจังหวัดกระแจะ คิดเป็นระยะทางราว 120 กิโลเมตร.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



