เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 พ.ค. 68 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ถูกดำเนินคดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น แต่จนถึงขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่นำตัวส่งไปอัยการสั่งฟ้องศาล ว่า รู้สึกว่านายณฐพรไปฟ้องยุบพรรคภูมิใจไทย และฟ้องอีกหลายๆ อย่าง พร้อมย้อนถามสื่อว่า “นายณฐพร เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ และหากดีเอสไอไม่จับจะหมดอายุความใช่หรือไม่”
เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะมีการเร่งรัดดีเอสไอ ให้จับตัวนายณฐพรมาดำเนินคดีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย แต่นายณฐพรเป็นคนยื่นยุบพรรคภูมิใจไทย และวันนี้มีเอกสารจากอัยการโดยเตือนอธิบดีดีเอสไอให้จัดการตัวผู้ต้องหา คือนายณฐพร และพวก เพราะเห็นว่าคดีจะหมดอายุความในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ซึ่งทางอัยการได้ขอให้มีการจัดการตัวผู้ต้องหาตั้งแต่เดือน ก.พ.68 แล้ว และเดือน พ.ค.ก็มีหนังสือจากอัยการเตือนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้จัดการให้ได้ตัวผู้ต้องหา และออกหมายจับ ซึ่งตนคิดว่าต้องเป็นไปตามนั้น เพราะหากไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยขอให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการ
“ถ้ากำลังไม่พอ เห็นกรมการปกครองก็มีกำลังคอยช่วยสนับสนุนการทำงานของดีเอสไอ เพราะที่ผ่านมาดีเอสไอก็เคยขอให้กรมการปกครองสนับสนุนหลายเรื่อง ครั้งนี้ก็อยากให้ร้องขอกรมการปกครองมาด้วย หากให้ช่วยกระทรวงมหาดไทยก็ถือเป็นเจ้าพนักงาน ไปเจอที่ไหนก็สามารถติดตามตัวนายณฐพร ได้ ผมคิดว่าการติดตามตัวคงไม่ยาก เพราะเขาก็ไปปรากฏตัวที่ดีเอสไอ และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงที่สาธารณะหลายแห่ง เขาไม่ได้หลบ น่าจะรู้หลักแหล่งกันดี เพราะเขาก็ออกสื่อทุกวัน เบอร์โทรศัพท์ก็คงมีอยู่ ก็อยากให้ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ผมก็เห็นใจ” นายอนุทิน กล่าว
เมื่อถามว่า หากดีเอสไอปล่อยให้หมดอายุความจะกระทบกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หมดอายุความไม่ได้ เพราะสำนักงานอัยการสูงสุดออกหนังสือเตือนแล้ว ดังนั้น เราต้องช่วยกัน เมื่อสักครู่ปลัดกระทรวงมหาดไทย โทรศัพท์มารายงานตนว่า ดีเอสไอน่าจะออกหมายเรียกได้ก่อนหมดอายุความ
“หน่วยงานต่างๆ น่าจะมีประวัติเขา เช่น หลายๆ กรมในกระทรวงมหาดไทย เพราะเขาเคยเป็นที่ปรึกษา รวมถึงกรรมการชุดต่างๆ ซึ่งไม่รู้เชิญมาได้อย่างไร ต้องไปถามคนตั้ง ผมไม่ได้ตั้ง ผมไล่ออก ไม่ได้หรอกเอาคนแบบนี้มาทำงาน คนตั้งก็ไม่ค่อยดูให้ดี แต่ยุคสมัยผม และปลัดฯ คนใหม่ รวมถึงอธิบดีสองสามกรมที่เคยตั้งให้เขาเป็นที่ปรึกษาก็ให้ออกไปแล้ว แต่ขอย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เรื่องสำคัญคือเขาเป็นผู้ต้องหา ต้องทำตามกฎหมายบ้านเมืองจะปล่อยให้หมดอายุความไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว.