จากกรณี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 (มทภ.2) ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพภาคที่ 2 เรื่องการควบคุมการเปิด-ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรนารี เพื่อความปลอดภัยของประชาชน โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของวันที่ 7 มิ.ย.เป็นต้นไปนั้น
-แม่ทัพภาคที่ 2 ลงนามคำสั่ง เปิด-ปิด ด่านถาวร-จุดผ่อนปรนการค้า

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. มีรายงานว่า ภายหลังจากทางไทยได้ปิดจุดผ่านแดนไปไม่นาน ทางด้าน สมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ทรงอิทธิพลของกัมพูชา ได้ออมาเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กเมื่อคืนวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยแปลเป็นไทยได้ว่า.. “ก่อนหน้านี้ ข้าพเจ้าเห็นว่า Duong Chhay โพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาหลักเป็นการเรียกร้องให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ของไทย นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต และข้าพเจ้า ได้เคยร้องขอซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า โปรดอย่าทำให้ข้อพิพาทรุนแรงขึ้นจนลามไปสู่ภาคส่วนอื่นๆ และปลุกปั่นความเกลียดชังทางชาติพันธุ์”

“วันนี้ กองทัพไทยได้ปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปตโดยฝ่ายเดียวก่อนกำหนด ดังนั้น ประเทศไทยต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับการกระทำนี้ สำหรับพลเมืองกัมพูชา สิ่งสำคัญคือต้องมีสติสัมปชัญญะ และหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดเหตุการณ์ใดๆ” ข้าพเจ้าเพียงต้องการเตือน ทั้งชาวกัมพูชาและชาวไทย ว่าหากสินค้าของไทยหายไปจากตลาดกัมพูชา นั่นไม่ใช่เพราะชาวกัมพูชาร่วมกันเลือกที่จะคว่ำบาตรสินค้า แต่เป็นผลที่ตามมาจากการปิดพรมแดน เพราะเมื่อผู้คนถูกปิดกั้น สินค้าก็จะถูกปิดกั้นไปด้วย

ตามสถิติการค้าปี ค.ศ.2024 กัมพูชาส่งออกสินค้ามูลค่ากว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มายังประเทศไทย ในขณะที่ไทยส่งออกสินค้ามายังกัมพูชามากกว่า 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหมายความว่า การส่งออกของไทยเกินมูลค่าของกัมพูชามากกว่า 4.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้เพียงปีเดียว กัมพูชาส่งออกสินค้ามูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มายังประเทศไทย ขณะที่ไทยส่งสินค้ามูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มายังกัมพูชา หากสินค้าที่นำเข้า ไม่เข้าสู่กัมพูชาอีกต่อไป คนไทยควรแก้ไขปัญหานี้โดยตรงกับรัฐบาลของตนเอง เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือคนไทยเอง

“สำหรับพลเมืองกัมพูชา ในกรณีที่ไม่มีสินค้าของไทย โปรดอย่าตำหนิรัฐบาลกัมพูชา เพราะการขาดแคลนนี้เป็นผลโดยตรงจากการตัดสินใจของประเทศไทยในการปิดพรมแดน ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้เพื่อนชาวกัมพูชาทุกคนรักษาความสงบ ความเป็นผู้ใหญ่ ความอดทน และความสุภาพ แต่ด้วยความแน่วแน่ หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติดูหมิ่นศักดิ์ศรีของเรา”..