จากกรณีอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่อิหร่าน อิหร่านตอบโต้ด้วยขีปนาวุธและโดรนถล่มเมืองสำคัญ ทำทั่วโลกกังวลสถานการณ์จะลุกลามเป็นสงครามใหญ่ ขณะราคาน้ำมัน-ทองคำพุ่ง สายการบินปรับเส้นทางเลี่ยงตะวันออกกลาง ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้
อิสราเอลโจมตี “มัชฮัด” เมืองใหญ่อันดับสองของอิหร่าน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ “Royal Thai Embassy, Tel Aviv (ทุกเรื่องเมืองยิว)” ได้ออกมาโพสต์ขอความร่วมมือคนไทยในอิสราเอล งดเผยแพร่ภาพหรือคลิปที่แสดงที่พักหรือจุดถูกโจมตี เพื่อความปลอดภัย และขออย่าแชร์ข่าวลือที่ไม่ยืนยันจากทางการ เพราะอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนก โดยให้ติดตามข้อมูลจากแหล่งทางการเท่านั้น

โดยเพจ Royal Thai Embassy, Tel Aviv (ทุกเรื่องเมืองยิว) ระบุข้อความว่า “ประกาศสำหรับคนไทยในอิสราเอล สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแจ้งแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย ตามที่ทางการอิสราเอลขอความร่วมมือ ดังนี้ เพื่อความปลอดภัย ขอให้งดเว้นการแชร์ภาพหรือคลิปวิดีโอที่พักของท่าน หรืออาคารหรือพื้นที่ใกล้ที่พัก หรือที่ทำงานที่ได้รับผลกระทบจากขีปนาวุธ”

อย่างไรก็ตาม “อย่าหลงเชื่อหรือแชร์ข่าวใดๆ ที่ส่งต่อกันมา แต่ไม่ได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอล และอย่าตื่นตระหนก เมื่อได้รับข่าวหรือข้อความที่ส่งต่อกันมาทางไลน์และโซเชียล ซึ่งอาจเป็นข่าวปลอม ลวงให้เชื่อ หลอกให้แชร์”

ขอบคุณข้อมูล : Royal Thai Embassy, Tel Aviv (ทุกเรื่องเมืองยิว)