เมื่อวันที่ 18มิ.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับ ครม. “อิ๊งค์ 2” ว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไปพบกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กระทรวงมหาดไทย เวลา 16.00 น. เพื่อเจรจาขอคืนกระทรวงมหาดไทย โดยเอา กระทรวงสาธารณสุข มาแลก และพ่วง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อีก 1 ตำแหน่ง แต่นายอนุทิน ตอบปฏิเสธทันทีอย่างชัดเจน ว่า “ไม่รับ”
ก่อนที่จะมีกระแสข่าวออกมาจากฝั่งพรรคเพื่อไทย ขีดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ให้ตัดสินใจ
ขณะที่เมื่อได้รับคำตอบจากนายอนุทิน นพ.พรหมินทร์ ก็ได้โทรฯ รายงาน “พ่อนายกรัฐมนตรี” ทันที ทำให้เริ่ม Kick Off ในส่วนการปรับ ครม. “อิ๊งค์ 2” โดยของพรรคเพื่อไทย ประเมินว่าพรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่น เริ่มใช้สัดส่วนของโควตา “งูเห่า” เข้ามาผนวกของกลุ่มของตัวเอง ทำให้แต่ละกลุ่ม เริ่มมีความเคลื่อนไหวด้วยการใช้สูตร และคาดว่าจะจบปรับ ครม. “อิ๊งค์ 2” ภายในสัปดาห์นี้ อย่างเร็วที่สุด วันศุกร์ที่ 20 มิ.ย. นี้
ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทย ก็เตรียมที่จะเกลี่ยเก้าอี้สัดส่วน ครม. ใหม่ พร้อมที่จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ โดยไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย ร่วม ครม.
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าจะมี สส.เพื่อไทยบางกลุ่ม ที่จะเดินทางไปพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกงช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งตรงกับช่วงวันคล้ายวันเกิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์.