สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า กระทรวงมหาดไทยบาห์เรนออกแถลงการณ์ เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการขับขี่และสัญจรบนถนนสายหลัก หากไม่มีความจำเป็น และสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐเกือบสองในสามทำงานที่บ้านในระยะนี้ พร้อมทั้งมีการทดสอบประสิทธิภาพของสัญญาณไซเรน
ปัจจุบัน บาห์เรนเป็นสถานที่ตั้งของกองเรือที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งมีขอบเขตความรับผิดชอบครอบคลุมอ่าวเปอร์เซีย ทะเลอาหรับ และทะเลแดง
Bahrain and Kuwait are preparing for the possibility of Iranian attacks after US forces bombed Iran's nuclear sites. Bahrain hosts the headquarters of the US Navy's 5th Fleet, while Kuwait is home to several key US bases.https://t.co/wqMexGA7KF pic.twitter.com/9KBfYb2rkq
— DW News (@dwnews) June 22, 2025
ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของคูเวตรายงานว่า รัฐบาลคูเวตใช้พื้นที่ภายในกระทรวงหลายแห่ง ในการสร้างศูนย์พักพิงชั่วคราว ทั้งนี้ คูเวตเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐสองแห่ง และค่ายทหารของสหรัฐอีก 3 แห่ง
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทั้งสองประเทศเกิดขึ้น ท่ามกลางการจับตาของทั่วโลก ว่าอิหร่านจะตอบโต้สหรัฐอย่างไร หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งให้กองทัพปฏิบัติการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งของอิหร่าน คือนาทานซ์ อิสฟาฮาน และฟอร์โดว์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : AFP



