สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่าเมืองคุนหมิงนั้นมีสโมสรมวยไทยและศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ( เอ็มเอ็มเอ ) นานาชาติอั๋งปาหรือเรียกสั้น ๆ ว่า “คลับมวยไทยอั๋งปา” ก่อตั้งเดือนพ.ค. 2559 และถือเป็นโรงยิมมวยแห่งแรกของเมืองคุนหมิงที่สอนมวยไทยเป็นกีฬาเพื่อสุขภาพ
ปัจจุบัน คลับมวยไทยอั๋งปามีสมาชิกมากกว่า 2,000 คน และพื้นที่ขยายใหญ่ขึ้นสองเท่า นายจาง อี้ถิง ผู้จัดการสโมสรแห่งนี้ กล่าวว่า มวยไทยได้รับความนิยมแซงหน้ามวยสากลและศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ขึ้นมาเป็นมวยที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ทั้งนี้ คลับมวยไทยอั๋งปาได้ร่วมมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) ประจำเมืองคุนหมิง และสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คลับมวยไทยอั๋งปาจัดแสดงมวยไทยตามงานสำคัญต่าง ๆ และจัดการเดินทางท่องเที่ยวไทยที่ผสมผสานการฝึกมวยไทย ซึ่งช่วยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวัฒนธรรมมวยไทยอย่างแท้จริง

ความนิยมชมชอบมวยไทยที่หยั่งรากอยู่ในเมืองคุนหมิง ได้กลายเป็นสายใยทางวัฒนธรรมที่ช่วยผูกโยงความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทย และเพิ่มพลังความมีชีวิตชีวาใหม่ ๆ สู่การแลกเปลี่ยนและปฏิสัมพันธ์ระหว่างประชาชนสองประเทศ.



