เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมเพื่อพิจารณาคำร้องประจำสัปดาห์ ประกอบกับมีการมติในคดีที่ศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของจำเลย เกี่ยวกับคดีอาญา ที่ศาลได้นัดลงมติในวันนี้ โดยคาดว่าจะมีการพิจารณาคำร้องที่นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ยื่นในนามสมาชิกวุฒิสภา กรณี สว. จำนวน 36 คน ขอให้วินิจฉัยว่าความเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ เหตุจากคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร กับ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีเนื้อหาอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้นัดตามปกติ และเมื่อประธานวุฒิสภา ยื่นเรื่องมา ก็อาจจะนำเข้าสู่ที่ประชุมในวันนี้ ว่าจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ โดยหากไม่รับพิจารณาก็ถือว่าเรื่องจบ แต่ถ้าศาลรับไว้พิจารณา ก็ต้องจับตาว่าศาลจะสั่งนายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และกระบวนการจากนี้ ศาลจะมีการเรียกพยานหลักฐานมาประกอบการพิจารณาไต่สวนต่อไป

ผู้ข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีสื่อมวลชนจำนวนมากมาเฝ้ารอติดตาม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ที่ใช้มาตราการรักษาความปลอดภัยเหมือนเช่นวันอ่านคำวินิจฉัยทั่วไป.