สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่าที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 47 ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่กรุงปารีส มีมติเห็นชอบ ให้ขึ้นทะเบียนปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein) ในรัฐบาเยิร์น หรือบาวาเรีย ให้เป็นมรดกโลก


ปราสาทนอยชวานชไตน์ตั้งอยู่บนยอดผาหินสูง 200 เมตร บนเทือกเขาแอลป์ส่วนที่ทอดยาวผ่านเยอรมนี ถือเป็นปราสาทซึ่งมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาเยี่ยมชมมากที่สุดในเยอรมนี โดยมีเฉลี่ยเกือบปีละ 1.5 ล้านคน


นอกจากปราสาทนอยชวานชไตน์ พระราชวังที่ประทับของกษัตริย์อีกสามแห่ง ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในรัชสมัยของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาเยิร์น ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกด้วย ได้แก่ แฮร์เรินคีมเซ (Herrenchiemsee) ลินเดอร์โฮฟ (Linderhof) และชาเชิน (Schachen).

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES