สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก 218 ต่อ 214 เสียง รับรอง “กฎหมายที่ยิ่งใหญ่และงดงาม” (One Big Beautiful Bill) ซึ่งเป็นกฎหมายจัดระเบียบการใช้จ่ายและภาษีครั้งใหญ่ ที่เสนอโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และถือเป็นหัวใจของการบริหารนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากเป็นการผลักดันให้มาตรการลดภาษีชั่วคราวหลายส่วน ซึ่งมีผลในยุครัฐบาลทรัมป์สมัยแรก มีผลบังคับใช้อย่างถาวรในสมัยนี้
สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ เหลือเพียงการลงนามรับรองโดยผู้นำสหรัฐเท่านั้น เพื่อให้กฎหมายมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เนื่องจากวุฒิสภาเห็นชอบร่างกฎหมายแล้ว เมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ แต่มีการแก้ไขเนื้อหาบางส่วน จึงส่งร่างกฎหมายกลับมาให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาอีกครั้ง
.@SpeakerJohnson officially signs the One Big Beautiful Bill— sending it to @POTUS' desk to be signed into law.
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) July 3, 2025
Tax cuts, border security, energy dominance, and so much more are coming your way. ???????? pic.twitter.com/elzAg7s4LP
ด้านนายไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า กฎหมายที่ยิ่งใหญ่และงดงาม คือการแก้ไข “หายนะ” ที่รัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ทำไว้ ขณะที่ทรัมป์กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้ “เป็นกฎหมายฉบับยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่สหรัฐเคยบัญญัติ”
อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวจะกลายเป็นการเพิ่มหนี้สินของประเทศอีก 3.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 110.32 ล้านล้านบาท) ภายในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากจะเป็นการปรับลดงบประมาณของโครงการช่วยเหลือของรัฐหลายโครงการ หนึ่งในนั้นคือ โครงการประกันสุขภาพ “เมดิเคด” สำหรับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งกฎหมายใหม่อาจทำให้มีผู้รับสิทธิประกันสุขภาพต้องสูญเสียความคุ้มครองมากถึง 17 ล้านคน แล้วนำไปสมทบให้กับโครงการอื่น รวมถึงด้านพลังงาน และการควบคุมพรมแดน.
เครดิตภาพ : AFP