เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม กรณีการแต่งตั้งคณะทำงานเรื่องการชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยหรือยัง น.ส.แพทองธาร ไม่ตอบคำถามดังกล่าว เพียงแต่ยิ้มให้สื่อมวลชน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ เวลา 10.00 น. น.ส.แพทองธาร ได้แชร์ข้อความ ธรรมะของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผ่านสตอรี่อินสตาแกรม โดยมีข้อความระบุว่า “ความเปลี่ยนแปลงเป็นอนิจจัง อยากอยู่เย็นเป็นสุขต้องอยู่อย่างไม่ทุกข์กับความเปลี่ยนแปลง“ 

จากนั้นเวลา 15.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายหลัง น.ส.แพทองธาร เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมนานาชาติด้านซอฟต์พาวเวอร์ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกรณีกัมพูชา ต้องการให้ไทยส่งคืนโบราณวัตถุ 20 รายการ โดยทางกัมพูชา จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการขนส่งเอง รวมถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกา แจ้งอัตราภาษีศุลกากรไทย ที่ไทยถูกเรียกเก็บภาษี 36 เปอร์เซ็นต์ โดยนายกฯ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว และเป็นที่น่าสังเกตว่าตลอดทั้งวัน นายกฯ ไม่ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนเลย.