เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 99 คน ยอดสะสมผู้ป่วย 3,587 คน อยู่ระหว่างการรักษา 937 คน สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่เชื่อมโยงคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋อง บริษัทโดล ไทยแลนด์ จำกัด ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จำนวน 62 คน ตรวจพบเชื้อจากการเฝ้าระวัง 23 คน รับจากต่างจังหวัด 14 คน ล่าสุดมีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง 50 คน อาการปานกลาง 63 คน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในจังหวัดอยู่ระหว่างการกักตัว 866 คน ขณะนี้มีประกาศจังหวัดรับผู้ป่วยติดเชื้อจากต่างจังหวัดกลับภูมิลำเนาเพื่อทำการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า กรณีหน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่งมีข้าราชการในสังกัดใช้โควตาให้สามีที่ทำงานในบริษัทเอกชนไปฉีดวัคซีนโควิดที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 12 ก.ค.64 นั้น ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หากสื่อมวลชนสนใจต้องการตรวจสอบต้องขอให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวเป็นผู้ชี้แจงข้อเท็จจริง โดยสอบถามเหตุผลความจำเป็นจากข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขจะไม่ทราบว่ามีบุคคลใดลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยจะให้เกียรติทุกหน่วยงานราชการในการลงทะเบียน แต่ถ้าพบมีการยัดไส้นำบุคคลภายนอกไปฉีดวัคซีน ถือว่าเป็นการกระทำที่เอาเปรียบประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ลงทะเบียนแล้วยังต้องรอเวลานัดหมาย มียอดการลงทะเบียนขอรับวัคซีนในระบบหมอประจวบพร้อมมีจำนวนกว่า 86,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลภายนอกดังกล่าวมีอายุไม่ถึง 60 ปี ไม่มีประวัติ 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ใช้สิทธิประกันสังคม ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็มแรกในนามขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นได้นำภาพใบนัดไปโพสต์โชว์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว