เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ณ ห้อง Meeting Room 5 – 6 ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จับมือจัดตั้ง “โครงการศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา” โดยมี นายแพทย์ชวนนท์ อิ่มอาบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแพทย์ธเนศ ดุสิตสุนทรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และปราณี ด่านชัยวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมแถลงข่าว 

นายแพทย์ชวนนท์ กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการจัดบริการสาธารณสุขว่า การดำเนินงานในครั้งนี้เป็นความร่วมมืออันทรงคุณค่าระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยทางศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ได้อนุเคราะห์พื้นที่ให้ทางโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาจัดตั้งศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยไม่คิดค่าเช่าซึ่งสะท้อนให้เห็นพลังแห่งความร่วมมือของภาครัฐด้านการจัดบริการ เพื่อประชาชนและภาคเอกชน ที่มีความมุ่งมั่นช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยประชาชนจะเป็นผู้รับผลประโยชน์โดยตรง ในการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ลดระยะเวลารอคอย และความแออัด ในโรงพยาบาล 

ด้านนายแพทย์ธเนศ กล่าวว่า โครงการจัดตั้งศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ณ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ให้แก่ประชาชน พร้อมทั้งช่วยลดความแออัดและระยะเวลารอคอยของผู้รับบริการในโรงพยาบาล เนื่องด้วยปัจจุบันโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยามีจำนวนผู้ป่วยนอกเข้ารับบริการสูงถึงประมาณ 3,000 คนต่อวัน ขณะที่พื้นที่ให้บริการมีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นเพื่อเป็นการแบ่งเบาและลดความแออัดของผู้รับบริการในบางกลุ่ม เช่น ข้าราชการ ผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิต และผู้ประกันตนโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ด้วยเหตุนี้ จึงได้ดำเนินการหารือร่วมกับผู้บริหารศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งในการดำเนินโครงการ มีรูปแบบการให้บริการ 2 ส่วนหลัก 1.ศูนย์การแพทย์พิเศษ มุ่งให้บริการตรวจวินิจฉัยรักษาโรคทั่วไปและโรคเฉพาะทาง  2.ศูนย์ตรวจสุขภาพ 

ให้บริการด้านอาชีวเวชศาสตร์และผู้ประกันตนโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยมุ่งเน้นการให้บริการแก่กลุ่มวัยทำงาน อาทิ ตรวจโรคทั่วไป ตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงาน ตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยง ตรวจสุขภาพประจำปีตามช่วงวัย รวมถึงการให้บริการตรวจประเมินสุขภาพก่อนเดินทางไปต่างประเทศ และคลินิกประเมินความพร้อมในการขับขี่ ซึ่งสอดรับกับนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

นอกจากนี้ทาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างมิติใหม่แก่ธุรกิจค้าปลีกในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีโอกาสได้มาเติมเต็มความต้องการของลูกค้าในด้าน “สุขภาพ” เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง หมู่บ้าน ศูนย์ราชการฯ บริษัท ห้างร้าน สถานประกอบการ และนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ภายในจังหวัดฯ ได้เข้าถึงการดูแลสุขภาพและการบริการแพทย์มากขึ้น

“โครงการศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา” ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ด้านนอกอาคาร บนพื้นที่ 500 ตารางเมตร Event Park B และลานจอดรถ สามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยง่าย การจัดตั้งศูนย์การแพทย์ฯ ที่ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค มั่นใจว่าจะช่วยลดความแออัดและแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลในการให้บริการผู้ป่วย อีกทั้งการเดินทางก็สะดวกสบาย มีที่จอดรถรองรับกว่า 3,000 คัน และด้วยพื้นที่อยู่บริเวณภายนอก สามารถเปิดให้บริการเจาะเลือดตั้งแต่เวลา 07.00 น. และจัดให้บริการตรวจรักษาตั้งแต่เวลา 08.30 น. ไม่ต้องรอศูนย์การค้าฯ เปิดตามเวลา 

การเปิดให้บริการของศูนย์การแพทย์ฯ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาครั้งนี้ จะช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกค้าที่มาใช้บริการที่ศูนย์การค้าฯ ได้อย่างครอบคลุม ทั้งการบริการด้านสุขภาพแบบองค์รวม และการช้อปปิ้งสินค้าและบริการ อาหาร เครื่องดื่ม แฟชั่น นอกจากจะเป็นการใช้บริการที่ศูนย์ตรวจสุขภาพ ก็สามารถมาเลือกช้อปสินค้าที่ตอบโจทย์และมีคุณภาพจากร้านค้าต่างๆ ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดจะตรงตามคอนเซปต์ใหม่ของศูนย์การค้าฯ ใส่ใจการใช้ชีวิต กินดี อยู่ดี สุขภาพดี