“เดอะตุ๊ก” นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน กรรมการกลาง และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชี้ว่าการทำทีมชาติไทยในสมัยนี้ จะมาบ่นเรื่องเวลาการเก็บตัว และคุณภาพนักเตะไม่ได้แล้ว หากมารับงานแล้ว เมื่อผิดพลาดก็ต้องรับผิดชอบ
ปิยะพงษ์ ได้วิเคราะห์ทีมชาติไทย ชุด 23 ปี ในรายการช่องยูทูบ “แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง” ก่อนที่ลงเตะกับ อินโดนีเซีย ในรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอล 23 ปี อาเซียน ช่วงค่ำวันที่ 25 ก.ค. 68 ระบุว่า ทีมชาติไทย 23 ปี ในยุค ทาคายูกิ นิชิกายะ พยายามเปลี่ยนคาแรกเตอร์ กดดันสูง สร้างจังหวะ แต่หลังจากโดนปลด เพราะแพ้ 5 เกมรวด “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล เข้ามารับหน้าที่ ใช้ความแน่นอนในการเล่น ไม่กดดันมาก เน้นแน่นอน ปลอดภัยไว้ก่อน อาจเพราะเพิ่งมาคุม เลยกังวล ไม่ได้ปรับทีมเยอะ
คลิกชมรายการเต็ม https://www.youtube.com/watch?v=BywiwsQOI2Y
นอกจากนี้ ยังได้พูดถึงการเตรียมทีม โดย ปิยะพงษ์ กล่าวว่า เรื่องการรวมตัว ต่อไปนี้ไม่ต้องพูดแล้ว เพราะรู้ทุกอย่างมานานแล้ว อาจแค่มาเตรียมระบบ ทีมแบบนี้ ระยะเวลาเท่านี้
“คำว่ารวมตัวของเรา เป็นปัญหา 20-30 ปี, 10 ปีหลังปัญหาเยอะ, 8 ปีหลัง ปัญหาใหญ่ แต่เราไม่ต้องพูดแล้ว คุณรู้โปรแกรมหมดแล้ว จับจิ๊กซอว์ตัวไหนมาต่อ ผิดถูก โค้ชรับผิดชอบเลย นักเตะรับผิดชอบเลย ไม่ต้องมาแก้ตัวแล้วดีกว่า ทุกวันนี้หมดเวลาแก้ตัว เรามาพัฒนาๆ เล่นรูปแบบที่เราต้องการ”

ปิยะพงษ์ กล่าวอีกว่า ฟุตบอลสมัยนี้ เก็บตัว 1 เดือน เป็นไปไม่ได้ แต่สามารถดึงมา 1 อาทิตย์, 10 วัน, 3 วัน, 5 วัน ถ้าบอลพัฒนาแล้ว สามารถดึงมาแล้วต่อจิ๊กซอว์ พัฒนาการเล่นได้ มาดูวิธีการเล่น ใส่รายละเอียด ให้นักบอลนำไปใช้ในสนาม
ขณะเดียวกันในเรื่องคุณภาพผู้เล่นนั้น เดอะตุ๊ก กล่าวว่า ไม่ต้องพูดแล้ว ว่าจะได้เบอร์ 1-2-3 อยู่ที่คุณในการวางแทคติก อยู่ที่โค้ช กับนักเตะ ที่รวมตัวกันในการเดินหน้าสร้างสรรค์เกมเท่านั้นเอง
“ไม่ต้องมาบอก มาได้จาก ที 3, ที 2 ไม่ต้องบ่น ทุกวันนี้รับงานแล้วไม่ต้องบ่นทั้งสิ้น ผิด…ยอมแพ้…จบข่าว เท่านั้น คือสุภาพบุรุษ” ปิยะพงษ์ กล่าว และย้ำว่า อยู่ที่การวางแผน จะบอกอุ่นเครื่อง ไม่ต้องแล้ว ลองมาเยอะแล้ว เห็นตัวแล้ว ฉะนั้นก็มาดูกันว่าแต่ละเกมมีข้อผิดพลาด แล้วแก้ไขในเกมต่อไป.



