เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 6 ส.ค. ที่รัฐสภา นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อคืนที่วันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนพร้อม สส.พรรคประชาธิปัตย์ 21 คน ได้เข้าพบนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่บ้านพักและรับประทานอาหารร่วมกัน เนื่องจากที่ผ่านมามีข่าวว่า สส.พรรคจะย้ายออกจากพรรค จึงให้ทุกคนเปิดใจ ว่าใครจะย้ายพรรค ก็ขอให้บอก แต่ทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าขออยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ โดยทุกคนขอความมั่นใจจากตนในฐานะเลขาธิการพรรค ซึ่งตนก็ยืนยันว่ายังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่คิดและย้ายไปไหนโดยเด็ดขาด ซึ่งนายเฉลิมชัย และนายชัยชนะ เดชเดโช รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ประกาศชัดเจน ดังนั้นตนมั่นใจว่าทุกคนยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์จนถึงวันเลือกตั้งสมัยหน้า และต่อไปเราคงต้องพบกันอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้ทุกคนได้พูดคุยกัน เพราะเราบอกแล้วว่า แต่ถ้าใครอยากย้ายก็ไม่มีปัญหา ขอให้บอก แต่ทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังอยู่กันต่ออย่างแน่นอน 

เมื่อถามถึงกรณีที่เคยบอกว่าจะได้ สส. เพิ่มนั้น นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ได้ สส. เพิ่มแน่นอน เป็น สส. ปัจจุบัน ซึ่งจะมาเพิ่มในเวลาที่เหมาะสม เมื่อถามย้ำว่านายชัยชนะ ยืนยันหรือไม่ว่าจะยังคงอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ไปจนถึงการเลือกตั้งสมัยหน้าแบบรวบหัวจมท้าย นายเดชอิศม์ กล่าวว่า เมื่อคืนนายชัยชนะ ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ว่าเขาไม่ไปไหน จะอยู่ที่นี่ เมื่อถามอีกว่า เชื่อได้หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า เชื่อและเชื่อว่าทุกคนจะอยู่ครบ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เดินทางไปร่วมรับประทานอาหารที่บ้านของนายเฉลิมชัย เมื่อคืนวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา และมีข่าวว่ามีพรรคสีน้ำเงินมาทาบทามนั้น นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ก็มีข่าวเช่นนั้น แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตนเจอนายสรรเพชญ ที่สภา ตนบอกว่า ไม่เป็นอะไรนะ ถ้ามีอะไร ขอให้บอกตนตรงๆ ซึ่งนายสรรเพชญ ก็ตอบว่า ไม่อยากไปและอยากอยู่กับนายกชาย ดังนั้นก็ต้องไปถามนายสรรเพชญ อีกทีหนึ่ง.