สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่า พื้นทะเลขนาดใหญ่รอบหมู่เกาะคุก ปกคลุมไปด้วยก้อนโพลีเมทัลลิก หินก้อนใหญ่ที่มีแร่ธาตุหายาก และแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ เช่น โคบอลต์ นิกเกิล และแมงกานีส
อย่างไรก็ตาม แหล่งแร่ธาตุสำคัญที่มีอยู่ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากข้อพิพาททางการค้า เนื่องจากทั้งสหรัฐและจีน ต่างแสดงความสนใจในการทำเหมืองใต้ทะเลลึก
NEW – Cook Islands and US strike deep-sea minerals agreementhttps://t.co/cjXsfie261
— Insider Paper (@TheInsiderPaper) August 6, 2025
รัฐบาลหมู่เกาะคุก ระบุในแถลงการณ์ว่า ประเทศตกลงที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐ ในการบริหารจัดการทรัพยากรแร่ธาตุใต้ทะเลอย่างมีความรับผิดชอบ ด้วยความมุ่งมั่นที่มีต่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน การพึ่งพาตนเองทางเศรษฐกิจ และการดูแลสิ่งแวดล้อม
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลวอชิงตันเริ่มหารือกับหมู่เกาะคุก เพื่อสนับสนุนความพยายามในการสำรวจใต้ทะเลลึก ซึ่งแร่ธาตุใต้ทะเลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนา และการขับเคลื่อนเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต
อนึ่ง หมู่เกาะคุกลงนามในข้อตกลงความร่วมมือการทำเหมืองใต้ทะเลลึกกับจีน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ข้อตกลงดังกล่าวทำให้นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคม และพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในภูมิภาค เกิดความไม่พอใจ จนนำไปสู่การระงับความช่วยเหลือสำหรับหมู่เกาะคุก เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : AFP



