สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังน.ส.ลอรา ลูเมอร์ นักเคลื่อนไหวที่มีชื่อเสียงจากการส่งเสริมทฤษฎีสมคบคิดเหยียดเชื้อชาติ และการกล่างอ้างว่าเหตุวินาศกรรม 9/11 เป็นฝีมือของคนใน โพสต์ข้อความอย่างโกรธเคืองบนสื่อสังคมออนไลน์หลายข้อความ
“วีซ่าเยี่ยมเยียนทั้งหมดของบุคคลที่มาจากฉนวนกาซา กำลังถูกระงับ ขณะที่เราอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบกระบวนการและขั้นตอนต่าง ๆ ที่ใช้ในการออกวีซ่าทางการแพทย์และมนุษยธรรมจำนวนหนึ่ง อย่างเต็มรูปแบบและละเอียดถี่ถ้วน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา” กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์
All visitor visas for individuals from Gaza are being stopped while we conduct a full and thorough review of the process and procedures used to issue a small number of temporary medical-humanitarian visas in recent days.
— Department of State (@StateDept) August 16, 2025
ในบรรดาโพสต์ของลูเมอร์ เธอเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ หยุดออกวีซ่าให้กับชาวปาเลสไตน์ที่มาจากฉนวนกาซา โดยให้เหตุผลว่าคนกลุ่มนี้สนับสนุนกลุ่มฮามาส ที่สังกัดกลุ่มภราดรภาพมุสลิม และได้รับเงินทุนจากกาตาร์ แม้เธอไม่แสดงหลักฐานประกอบแต่อย่างใด
ทั้งนี้ เป้าหมายของลูเมอร์ คือ องค์กรการกุศล “ฮีล ปาเลสไตน์” (HEAL Palestine) ในสหรัฐ ซึ่งหน่วยงานระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าได้ช่วยเหลือเด็กชาวกาซาที่ได้รับบาดเจ็บ 11 คน รวมถึงผู้ดูแลและพี่น้องของพวกเขา ให้เดินทางเข้ามายังสหรัฐอย่างปลอดภัย เพื่อเข้ารับการรักษาพยาบาล.
เครดิตภาพ : AFP



