เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 ก.ย. 68 ที่พรรคภูมิใจไทย  นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางเข้ามาพรรคภูมิใจไทย พร้อมซองเอกสารสีน้ำตาล โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า เป็นซองประวัติ น.ส.นิธิยา บุญญามณี ว่าที่ รมช.พาณิชย์ ซึ่งเป็นลูกสาวหรือไม่ โดยนายนิพนธ์ หัวเราะพร้อมปฏิเสธว่าไม่ 

ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า  ลูกสาวมีความเชี่ยวชาญด้านไหนเป็นพิเศษ นายนิพนธ์  กล่าวว่า โดยปกติลูกสาวดูแลบริษัทอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการทำงานด้านการส่งออก 

เมื่อถามว่า เท่ากับว่ามีความรู้ในด้านพาณิชย์อยู่แล้วใช่หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ลูกสาวทำงานกับบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะลูกสาวจะก้าวเข้าเล่นการเมืองเต็มตัวครั้งแรก นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะหากมอบหมายเรื่องพาณิชย์ เขาก็มีความถนัดอยู่แล้ว  เมื่อถามย้ำว่า ได้รับการยืนยันแล้วหรือไม่ว่าจะได้เป็น รมช. นายนิพนธ์ หัวเราะพร้อมบอกว่า “ไม่มี”

ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่า รายชื่อที่ออกมาเป็นไปตามโผใช่หรือไม่ นายนิพนธ์ ยิ้มแต่ไม่ตอบคำถาม ก่อนที่จะเดินขึ้นไปที่ชั้นบนของที่ทำการพรรค.