จากกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งบังคับโทษทักษิณ 1 ปี นับตั้งแต่วันนี้ โดยให้เหตุผลว่าการรักษาตัวและการส่งตัวไม่ถูกต้องตามระเบียบราชทัณฑ์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัวขึ้นรถตู้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าสู่กระบวนการรับโทษตามคำพิพากษาศาล ต่อมาเวลา 17.10 น. รถตู้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร สีขาว ทะเบียน 1 นง 7412 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถที่ใช้ควบคุมตัวนายทักษิณ ชินวัตร ได้เคลื่อนขบวนออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยังเรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อย้ายตัวนายทักษิณ ไปคุมขังยังเรือนจำกลางคลองเปรม ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รายงานเกี่ยวกับความแตกต่างของเครื่องแต่งกายผู้ต้องขัง ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยเครื่องแต่งกายสำหรับผู้ต้องขัง พ.ศ. 2538 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

    ข้อ 4 นักโทษเด็ดขาดชาย (ยกเว้นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งให้มีตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน) ให้ใช้เสื้อคอกลมแขนสั้นถึงศอก และกางเกงขาสั้นเหนือเข่าพอประมาณ

    ข้อ 5 นักโทษเด็ดขาดหญิง ให้ใช้เสื้อคอกลมผ่าหน้าเล็กน้อย แขนสั้นถึงศอก และผ้าถุง

ระดับชั้นของผู้ต้องขัง

    ข้อ 6 นักโทษเด็ดขาดที่อยู่ใน ชั้นดีขึ้นไป ให้ใช้เครื่องแต่งกาย เสื้อสีฟ้า กางเกงหรือผ้าถุงสีกรมท่า สำหรับผู้ที่อยู่ ชั้นกลางลงมา ให้ใช้เสื้อสีน้ำตาลอ่อน กางเกงหรือผ้าถุงสีน้ำตาลเข้ม

    ข้อ 7 นักโทษเด็ดขาดชายที่ได้รับแต่งตั้งให้มีตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าพนักงานเรือนจำ จะสวม เสื้อเชิ้ตสีเทาแขนสั้น กางเกงขาสั้นสีกรมท่า พร้อมเข็มขัดหนังสีดำ และรองเท้าผ้าใบถุงเท้าสีดำ

    ข้อ 8 นักโทษเด็ดขาดหญิงที่ได้รับแต่งตั้งให้มีตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าพนักงานเรือนจำ จะสวม เสื้อเชิ้ตสีเทาแขนสั้น และผ้าถุงสีกรมท่า

ประเภทอื่น ๆ

    ข้อ 9 คนฝากขัง ให้ใช้เครื่องแต่งกายสำหรับผู้ต้องขังนั้น ๆ หากไม่มีและจำเป็น ให้จ่ายเฉพาะเสื้อ กางเกง หรือผ้าถุงที่กำหนดไว้สำหรับนักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง

    ข้อ 10 ผู้ต้องขังใน ทัณฑสถานวัยหนุ่ม ให้ใช้เสื้อคอปกโปโลแขนสั้นสีขาว และกางเกงขาสั้นแบบนักเรียนสีกรมท่า

    ข้อ 11 ผู้ต้องขังที่พักรักษาตัวใน โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล จะใช้เสื้อคอกลมผ่าอกตลอดตัวใช้ผ้าผูกแทนกระดุมสีขาว และกางเกงเอวปล่อยขายาวเหนือเข่าเล็กน้อย หรือผ้าถุงสีขาว

    ข้อ 12 ผู้ต้องขังที่ออกไป ทำงานนอกเรือนจำ ให้ใช้เครื่องแต่งกายเดียวกับผู้ต้องขังปกติ เป็นต้น