เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมพร้อมสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ว่า ในเรื่องของการอนุมัติงบประมาณต่างๆ เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอนุมัติโครงการที่ยังค้างอยู่จากรัฐบาลที่แล้ว ถ้าโครงการไหนที่มีประโยชน์ และสามารถบรรเทาช่วยเหลือจัดการการบริหารจัดการน้ำท่วมไม่ให้ท่วมเหมือนที่ผ่านมา ก็จะเร่งดำเนินการอนุมัติ
“เราสร้างทางด่วน สร้างถนน สำหรับรถและยานพาหนะเยอะแยะแล้ว ทีนี้ก็คงต้องสร้างถนนสำหรับให้น้ำได้มีช่องทางระบายออกไปให้มากที่สุด เพื่อที่จะลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน ยังกล่าวว่า อีกโหมดหนึ่งก็คือการเยียวยาช่วยเหลือ ซึ่งค้างอยู่ทั้งการลงทะเบียนและเรื่องต่างๆ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลทำให้มีช่องว่างเกิดขึ้น ตนก็จะเร่งให้ทางจังหวัดและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเป็นสามหน่วยงานหลักที่อยู่ในอำนาจและการบริหารของตนอยู่แล้ว ให้เร่งดำเนินการลงทะเบียนผู้ที่เข้าข่ายได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งตนจะใช้งบสำหรับการเยียวยาที่เตรียมไว้สำหรับการเยียวยาประชาชน และเร่งดำเนินการจ่ายให้เร็วที่สุด



