เมื่อวันที่ 29 ก.ย. มีคลิปภาพภายในวัดแห่งหนึ่งเผยแพร่ทางโลกโซเชียล เป็นภาพพระผู้ใหญ่ใช้เท้าถีบสามเณรน้อยที่นั่งอยู่ด้วยกันหลายคนแล้วเตะซ้ำ ชาวเน็ตต่างตามหาว่ามาจากวัดไหน ผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบพบว่า ภาพดังกล่าวมาจากวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อนสามเณรด้วยกันเป็นคนแอบถ่าย และพระที่เป็นคนก่อเหตุทำร้ายสามเณรเป็นถึงผู้ช่วยเจ้าอาวาส

จากการสอบถามสามเณรบอย (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี เณรในคลิปที่ถูกทำร้าย เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ตอนนั้นผู้ช่วยเจ้าอาวาสเรียกเณรมาอบรม หลังจากนั้นผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้ใช้เท้าถีบจนตนล้มลง 2 ครั้ง แล้วเตะซ้ำ 1 ครั้ง ก่อนจะถามว่า “ทำไมไม่ไปทำวัตร” ตนก็แจ้งไปว่าปวดขา ยอมรับว่าเจ็บ แต่ตอนนี้หายแล้ว ยังมีเพื่อนอีกหลายคนโดนในลักษณะแบบนี้เช่นเดียวกัน

สามเณรไก่ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี เพื่อนอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เล่าว่า ตอนนั้นตนนั่งเล่นอยู่ พอหลวงพ่อมาเห็นได้ใช้สายไฟฟาดมาที่กลางหลัง มากกว่าสิบครั้งจนต้องวิ่งหนี ตอนนี้รับไม่ได้แล้ว ที่ผ่านมามีสามเณรโดนทำร้ายมากกว่า 5 รูป แต่จำเป็นต้องทนเพราะอยากเรียน

ขณะที่ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด อายุ 52 ปี พระที่อยู่ในคลิป เล่าว่า เรื่องไม่มีอะไรมาก เป็นการทำโทษจริง แต่ทำในลักษณะเชิงหยอก ไม่คิดว่าเขาจะอะไรขนาดนั้น แค่เป็นการยันให้ลงไปแล้วขย่มเล่น ยืนยันไม่ได้ถีบหรือทำร้ายลูกศิษย์ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเณรดื้อ เช่นเดียวกับสามเณรที่โดนสายไฟตี ก็ไม่ได้แรงขนาดนั้น การทำโทษเป็นเรื่องปกติเพื่อให้เณรได้รู้ว่าต้องอยู่ในระเบียบ