เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เวลา 09.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวที่ว่าส่งความเห็นถึงสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) โดยมีข่าวว่ายืนตามความเห็นของ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ สอดส่อง อดีต รมว.ยุติธรรม ยกฎีกาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอพระราชทานอภัยโทษ ว่า เป็นการดำเนินการในฐานะที่เป็น รมว.ยุติธรรมคนใหม่ สืบเนื่องจากกรณีที่นายทักษิณ ยื่นเรื่องมาและไม่เข้ากรอบกฎหมาย โดยมีเหตุผลหลายประการแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงข่าวที่ว่า พล.ต.ท.ยุทธพล ยืนตามความเห็นของ พ.ต.อ.ทวี ที่ให้ยกฎีกา จริงหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เป็นความลับทางราชการ ไม่สามารถเปิดเผยได้ เมื่อถามย้ำว่าได้ยืนตามความเห็นของคณะกรรมการที่พิจารณาเรื่องดังกล่าวหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ปลัดกระทรวงคณะกรรมการดังกล่าว ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมพิจารณา ได้เสนอความเห็นมาที่ตน จึงทำความเห็นโดยยืนตามความคิดเห็นของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ก่อนส่งเรื่องมาที่ สลค.

เมื่อถามย้ำว่าตามข้อกฎหมายได้ห้ามยื่นฎีกาซ้ำหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในรายละเอียด ต่อข้อถามว่าจะยื่นซ้ำได้หรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ที่จริงก็มีหลายประเด็น หลายมาตราที่นำมาพิจารณา โดยจะต้องดูจากประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 261 กำหนดเป็นหน้าที่ รมว.ยุติธรรม ในการถวายความเห็นในการขอพระราชทานอภัยโทษ จึงต้องดำเนินการเสนอความเห็นประกอบไป

ผู้สื่อข่าวถามว่านายทักษิณสามารถยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษในโอกาสอื่นได้อีกหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด เมื่อถามว่านายทักษิณจะต้องถูกจำคุกยาวครบ 1 ปี ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ตรงนี้จะขอตอบเฉพาะเรื่องที่ทำหนังสือตอบกลับ สลค. เท่านั้น