เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายณัฐพล ฤทธิ์น้อย เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.19 (เขาพะเนินทุ่ง) ขณะปฏิบัติหน้าที่ได้พบเจอผีเสื้อบนลานกางเต็นท์พะเนินทุ่ง ซึ่งเป็นผีเสื้อที่พบเจอยากมาก ไม่ค่อยได้พบเจอมาก่อน มีลักษณะ “ผีเสื้อหางยาว ตาเคียวปีกลายหยัก”

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นผีเสื้อกลางคืน หรือมอทหางยาวตาเคียวปีกลายหยัก Moon Moth. มีชื่อไทย มอทหางยาวตาเคียวปีกลายหยัก ชื่อวิทยาศาสตร์ Argema maenas, Actias ignescens, Tropaea rosenbergii, Sonthonnaxia recta มีการแพร่กระจายในประเทศ อินเดีย จีน เมียนมา ไทย ตะวันตกของมาเลเซีย หมู่เกาะซุนดา อินโดนีเซีย (Java, Sulawesi) ลำตัวมีขนหนา ปลายหนวดแตกเป็นขนนก, ปีกหน้า ตัวผู้ สีเหลืองมะนาว กลางปีกมีแถบสีน้ำตาลอมชมพู และสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลแดง จุดตารูปเคียวสีทองแดงที่กลางปีกติดกับขอบปีก ตัวเมีย สีจางกว่า เป็นสีเหลืองอ่อน จุดตารูปเคียวสีทองขนาดใหญ่, ปีกหลัง ตัวผู้ สีเหมือนปีกหน้า แต่มีหางยาวปลายหางรูปธง มีขนหนาที่ขอบปีกติดกับท้อง จุดตารูปไข่หรือกลม ตัวเมียจุดตาเป็นรูปไต สีส้มเหลืองถึงเหลืองจาง หางยาวปลายหางรูปธง, ด้านท้อง ปีกหน้า ตัวผู้ สีจางกว่าด้านหลัง จุดและเส้นสีน้ำตาลเทา จุดตาสีน้ำตาล ปีกหลัง ตัวผู้ มีเส้นขวาง 2 เส้น ตัวเมีย มีเส้นขวาง 1 เส้น จุดตาสีชมพู รูปไข่ มองเห็นเส้นปีกชัด ซึ่งปัจจุบันพบเห็นได้ยากมากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มรดกโลก

หลังจากนี้จะประสานฝ่ายวิชาการฯ ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ลงพื้นที่เพื่อสำรวจประชากรผีเสื้อชนิดนี้อย่างละเอียดและชัดเจนต่อไป
ทั้งนี้ พะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. นี้ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาสัมผัสทะเลหมอก เมืองเพชรบุรี ได้เจอกับผีเสื้อชนิดใหม่.



