เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพังงา ภายในศูนย์ราชการจังหวัดพังงา มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งนำโดย นายดุสิต บู่ทอง ผู้แทนจากสมาคมประชาสังคมพังงาแห่งความสุข นายนายศิริพงศ์ ก้อนทรัพย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่ากอ ร่วมกันเดินถือป้ายข้อความที่เขียนด้วยลายมือเป็นข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แสดงจุดยืนว่าชาวพังงาคัดค้านการที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอใช้พื้นที่ฐานทัพเรือพังงา ตั้งฐานทัพหรือทำกิจกรรมทางการทหาร โดยมีนายบัญชา ธนูอินทร์ รอง ผวจ.พังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เป็นผู้รับมอบหนังสือ
นายดุสิต บู่ทอง กล่าวว่า ด้วยประชาชนใน จ.พังงา ได้รับกระแสข่าวเกี่ยวกับการขอเข้ามาใช้พื้นที่ (ทับละมุ) โดยประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในการทหาร ซึ่งอาจเป็นการตั้งฐานทัพทางการทหาร ก่อเกิดความวิตกกังวลของประชาชนส่วนหนึ่งในพื้นที่เกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้งในเรื่องของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ สิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ
โดยเฉพาะใน จ.พังงา นั้น เป็นจังหวัดสำคัญในด้านการท่องเที่ยวของประเทศ การมีฐานทัพทางการทหารอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนใน จ.พังงา ซึ่งมีความหลากหลายในด้านต่างๆ จากการที่เห็นประเทศต่างๆ ที่ใช้ตั้งฐานทัพ ก็ไม่พบว่าจะทำให้เศรษฐกิจของเขาดีขึ้นแต่อย่างใด รวมถึงการที่พื้นที่จะตกเป็นเป้าการโจมตีของประเทศคู่ขัดแย้ง ขณะที่ทางรัฐบาลก็ยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนในเรื่องนี้
แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ประชาชนใน จ.พังงา ได้ตระหนักถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหากเกิดการใช้พื้นที่ดังกล่าวขึ้นจริง จึงขอแสดงความคิดเห็น และจุดยืนคัดด้านการเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อการทหารของต่างชาติ และขอร่วมกันขึ้นหนังสือฉบับนี้ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด หากเกิดกรณีการจะขอเข้ามาใช้พื้นที่ในทางการทหารในอนาคต ไม่ว่าจะจากมหาอำนาจฝ่ายใดก็ตาม ซึ่งประชาชนใน จ.พังงา มีความประสงค์จะใช้ชีวิตให้เป็นไปตามปกติ และยึดมั่นในสันติ รักษาความมั่นคง และประโยชน์ของประเทศชาติ.



