สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า นายวี ซอง-ลัก ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า รัฐบาลโซลอาจเสนอให้มีการจัดตั้งกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อแก้ไขวิกฤติสแกมเมอร์ในกัมพูชา ระหว่างการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. นี้ และประธานาธิบดีอี แจ-มยอง จะเข้าร่วม
ทั้งนี้ เกาหลีใต้มองว่า การประชุมอาเซียนเป็นเวทีที่เป็นโอกาสเหมาะสมที่สุด ในการจัดตั้งกรอบความร่วมมือดังกล่าว ซึ่งอาจรวมถึงการจัดตั้งกรอบความร่วมมือสอบสวน ระหว่างหน่วยงานตำรวจของสมาชิกอาเซียน
ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน นายวี ซอง-ลัก เพิ่งกล่าวถึงความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติของกัมพูชา พบว่ามีประชาชนราว 200,000 คน จากหลากหลายเชื้อชาติ ทำงานอยู่ในเครือข่ายอุตสาหกรรมสแกมเมอร์ที่ประเทศแห่งนี้ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ประชาชนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในเกาหลีใต้
เกี่ยวกับจำนวนชาวเกาหลีใต้ซึ่งถูกล่อลวงให้เข้าไปอยู่ในวงจรของอุตสาหกรรมดังกล่าว แม้ตัวเลขที่แน่ชัดจะยากต่อการตรวจสอบ แต่มีการประเมินจำนวนเอาไว้ที่ราว 1,000 คน มีทั้ง “ผู้เข้าร่วมขบวนการสแกมเมอร์โดยสมัครใจและไม่สมัครใจ” ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ย้ำว่า เมื่อทุกคนได้รับความช่วยเหลือและเดินทางกลับมาถึงเกาหลีใต้แล้ว ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ไม่ว่าเจตนาแท้จริงในการเดินทางไปยังกัมพูชาจะเป็นเช่นไรก็ตาม.
เครดิตภาพ : AFP



