เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 68 นางชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้นายนิพนธ์ จํานงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาแจ้งข่าวว่า เมื่อวานนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีคำสั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ 408/2568 ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2568 ได้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม (ฉก.ทส.) เพื่อให้มุ่งเป้าวัดผลในเวลา 4 เดือน ในการป้องกันและปราบปรามทรัพยากรป่าไม้

โดยเฉพาะรายที่เป็น นายทุนหรือผู้มีอิทธิพล เครือข่ายกลุ่มขบวนการ รวมถึงตัวการ ผู้ใช้ ผู้ให้การสนับสนุน ในการตัดไม้ทำลายป่า การบุกรุกพื้นที่ป่า การใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้นอกบริเวณที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย การประกอบกิจการอุตสาหกรรมในพื้นที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายในเขตป่าไม้ พ.ศ. 2484 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ในเขตป่าต้นน้ำ และป่าชายเลน ที่ส่งผลให้เกิดภัยธรรมชาติ น้ำป่าไหลหลาก เกิดอุทกภัย และดินโคลนถล่ม สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในภาพรวมของประเทศ รวมทั้งการทิ้งขยะพิษและของเสียอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพของประชาชน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล

โดยมี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจ (ฉก.ทส.) นายชัยวัฒน์ ลิ่มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าชุดพญาเสือผู้โด่งดัง นายเทวินทร์ มีทรัพย์ อดีตมือปราบรื้อรีสอร์ทอุทยานแห่งชาติทับลาน ประจำชุดเฉพาะกิจ (ฉก.ทส.) พร้อมด้วยคณะทำงาน (ฉก.ทส.) ส่วนปฏิบัติการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 32 คน โดยมีหน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หน่วยเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษ

อาทิ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผอ.สบอ.14 นายมงคล ไชยภักดี ผอ.ส่วน สบอ.14 นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นายโดม จันทร์สุวรรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นางสาวสาวิตรี เชื้อพงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย เป็นคณะทำงานส่วนสนับสนุนการปฏิบัติการ โดยให้บูรณาการร่วมกันแบบไร้รอยต่อร่วมกับชุดเฉพาะกิจ (ฉก.ทส.) สามารถจับกุม และดำเนินคดี ตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ภายในเขตท้องที่รับผิดชอบ และในเขตท้องที่อื่นทุกพื้นที่ในประเทศไทย

นายนิพนธ์ ได้แจ้งต่อไปว่า หากผู้ใดจะทําการร้องเรียนหรือร้องทุกข์ เกี่ยวกับการบุกรุกทําลายป่า ทําลายสิ่งแวดล้อมของนายทุน หรือผู้มีอิทธิพล ฯลฯ โดยจะร้องเรียน หรือร้องทุกข์ จะใช้ชื่อนามแฝง หรือใช้นามจริงก็ได้ โดยจะเก็บข้อมูลผู้ร้องเรียนหรือผู้ร้องทุกข์ ให้เป็นความลับและปลอดภัยที่สุด ให้ร้องเรียนหรือร้องทุกข์ ส่งไปรษณีย์จ่าหน้าซองโดยตรงถึง พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่อยู่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชั้น 19 เลขที่ 92 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 โดยทางชุดเฉพาะกิจ (ฉก.ทส.) หากได้รับเรื่องร้องเรียนหรือร้องทุกข์แล้ว จะเข้าตรวจสอบและดําเนินการโดยทันที เพื่อรักษาและปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไทยให้สมบูรณ์ตลอดไป.