สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่า ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม กับกระทรวงพาณิชย์ บริษัท วัลแคน เอเลเมนท์ส และรีเอเลเมนท์ เทคโนโลยีส์ ทุกฝ่ายมุ่งหวังที่จะผลิตแม่เหล็กในสหรัฐให้ได้ 10,000 เมตริกตันในแต่ละปี
วัลแคน เอเลเมนท์ส ระบุว่า บริษัทจะสามารถสร้าง และดำเนินงานโรงงานผลิตแม่เหล็กขนาด 10,000 เมตริกตันในสหรัฐได้
ตามข้อตกลงดังกล่าว กองทัพสหรัฐจะจัดหาเงินกู้มูลค่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,168 ล้านบาท) ให้กับวัลแคน เอเลเมนท์ส จากสำนักงานทุนเชิงกลยุทธ์ (โอเอสซี) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ขณะที่อีก 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,626 ล้านบาท) จะมาจากกระทรวงพาณิชย์ ภายใต้กฎหมาย “ชิพส์ และ ไซแอนซ์” (Chips and Science)
Trump administration puts $750M toward rare-earth magnets productionhttps://t.co/KjqZNdYgkj
— The Hill (@thehill) November 4, 2025
นอกจากนั้น สำนักงานจะจัดหาเงินกู้มูลค่า 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.6 ล้านล้านบาท) ให้กับรีเอเลเมนท์ เทคโนโลยีส์ เพื่อขยายการดำเนินงานรีไซเคิลและแปรรูป
แถลงการณ์ระบุอีกว่า กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ จะได้รับหุ้นมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,626 ล้านบาท) จากวัลแคน เอเลเมนท์ส ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐจะได้รับ “ใบสำคัญแสดงสิทธิ” ทั้งในวัลแคน เอเลเมนท์ส และรีเอเลเมนท์ เทคโนโลยีส์ โดยจะมีสิทธิซื้อหุ้นในราคาที่กำหนด แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า รัฐบาลวอชิงตันจะเข้าซื้อหุ้นของบริษัทแห่งใดบ้าง.
เครดิตภาพ : AFP



