เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2568 พล.ต.ณัฏฐพงศ์ อัศวินวงศ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 (ผบ.พล.ร.9) ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ที่ต้องการให้หน่วยทหารในพื้นที่ชายแดนเร่งปราบปรามและป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ กองกำลังสุรสีห์จึงได้ดำเนินการเชิงรุก

ทั้งนี้ พล.ต.ณัฏฐพงศ์ ได้บูรณาการร่วมกับ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผวจ.กาญจนบุรี สั่งการให้ พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันลาดตระเวนตรวจพื้นที่ปฏิบัติการทางน้ำภายในเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งที่ผ่านมาผู้กระทำความผิดมักเลือกใช้เป็นเส้นทางหลักในการหลบเลี่ยงจุดตรวจทางบก โดยมี นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ, ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ, หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ, ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135, หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนวชิราลงกรณ, หัวหน้ากองบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าเขื่อนวชิราลงกรณ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้าร่วมภารกิจอย่างพร้อมเพรียง เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และการลักลอบขนยาเสพติด

นอกจากนี้ กองกำลังสุรสีห์ยังได้จัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการทางน้ำจังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่ บ้านท่าแพ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดกั้นการกระทำผิดทางน้ำโดยเฉพาะ

ในเวลาต่อมา พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกำลังพลประจำจุดตรวจโป่งอ่อง ในพื้นที่ บ้านปิล๊อคคี่ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยเน้นย้ำการเฝ้าระวังการลักลอบเข้าไปขุดดินร่อนแร่ทองคำ และการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ พร้อมทั้งได้มอบสิ่งของบำรุงขวัญแก่กำลังพลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่




หลังจากนั้น ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้ร่วมกับ นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นอภ.ทองผาภูมิ และหัวหน้าส่วนราชการ ลงพื้นที่ไปมอบผ้าห่มกันหนาวให้กับผู้ยากไร้ในพื้นที่บ้านปิล๊อคคี่ ตามนโยบายของกองทัพบก ในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ภายใต้แนวคิด “เพราะทหาร เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส”



