วันที่ 21 พฤษภาคม 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง (Pat Ty) โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ระทึก ขณะหญิงสาวรายหนึ่งกำลังจมน้ำอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีพลเมืองดีซึ่งเป็นคนงานรับเหมาตอกเสาเข็มที่ทำงานอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ รีบว่ายน้ำเข้าให้การช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย
ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร พบ นางรี อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่ของวัด เปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในบริเวณวัด ได้ยินเสียงผู้คนตะโกนว่ามีคนจมน้ำ จึงรีบเดินไปตรวจสอบ พบคนงานรับเหมาตอกเสาเข็มกำลังว่ายน้ำเข้าช่วยเหลือหญิงสาว ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณแพให้อาหารปลาได้ช่วยโยนห่วงยางลงไปสนับสนุนการช่วยเหลือ ก่อนจะสามารถนำตัวหญิงสาวขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย
จากการสอบถามเบื้องต้น คนงานให้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นหญิงสาวเดินทางมาที่วัดเพียงลำพัง มีลักษณะคล้ายอยู่ในอาการเศร้า และได้ซื้ออาหารปลามาด้วย แต่ไม่มีผู้ใดเห็นเหตุการณ์ช่วงที่ตกลงไปในน้ำ จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นอุบัติเหตุหรือมีสาเหตุอื่น

ต่อมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยาเข้าตรวจสอบ พบหญิงสาวถูกช่วยขึ้นมาอยู่ริมฝั่งแล้ว อยู่ในสภาพสวมเสื้อคล้ายชุดโรงงาน กางเกงขายาวสีดำ เสื้อด้านในสีฟ้า สวมทับด้วยเสื้อแจ็คเก็ต และรองเท้าผ้าใบสีขาว มีอาการอ่อนแรง เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาเพื่อรับการรักษา
ด้าน นายทัตชพงษ์ แจ่มแจ้ง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ พบกระเป๋าสะพายของหญิงสาวอายุ 28 ปี วางอยู่ใกล้จุดให้อาหารปลา ภายในมีกระเป๋าเงิน โทรศัพท์มือถือ และบัตรประชาชน อย่างไรก็ตาม ผู้บาดเจ็บยังไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของเหตุการณ์ได้
ขณะที่พลเมืองดี 2 ราย คือ ลุงจำลอง และลุงเขียม (ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์) ซึ่งเป็นคนงานรับเหมาในพื้นที่ ระบุว่า หลังได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ และเห็นหญิงสาวอยู่กลางน้ำในลักษณะอ่อนแรง ทั้งสองไม่รอช้า ตัดสินใจว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แม้บริเวณดังกล่าวจะมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีความลึกตลอดแนว



