เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 9 พ.ย. ที่บริเวณผนังกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาใต้สะพานป่าโมก ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เกิดเหตุผนังกั้นน้ำพังทลายเป็นระยะทางกว่า 20 เมตร ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตลาดป่าโมก และถนนสาย 33 ป่าโมก–สุพรรณบุรี เป็นวงกว้าง
เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลป่าโมก ร่วมกับทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 11 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ (ป.1 พัน 11 ร.อ.) รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยุธยา และมูลนิธิชัยอนันต์ ระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยใช้เรือยนต์ขนาดใหญ่บรรทุกกระสอบบิ๊กแบ็กจากเชิงสะพานป่าโมก ล่องไปยังจุดผนังพังทลาย ระยะทางกว่า 400 เมตรตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา
เจ้าหน้าที่ใช้รถแบ็กโฮบนเรือยนต์ช่วยยกกระสอบบิ๊กแบ็กวางเรียงอุดรอยรั่ว พร้อมตอกเสาเข็มล้อมเพื่อป้องกันกระสอบไหลตามกระแสน้ำ โดยเสริมแนวกันน้ำตลอดช่วงที่พังทลาย เพื่อชะลอแรงดันน้ำไม่ให้ทะลักเข้าถนนสาย 33 ซึ่งเป็นเส้นทางหลักของพื้นที่

ทั้งนี้ มีการเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำเหนือจาก เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ที่ล่าสุดระบายน้ำในอัตรา 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มเพิ่มสูงถึง 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยระดับน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทองบริเวณหน้าศาลากลางอยู่ที่ 9.49 เมตร จากระดับตลิ่งที่มีเขื่อนกั้นน้ำสูง 10 เมตร (จุดวิกฤตอยู่ที่ 8.50 เมตร)
ด้าน นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงาน พร้อมสั่งเพิ่มความสูงแนวคันกั้นน้ำ และจัดเตรียมแผนเผชิญเหตุ รวมถึงเตรียมพื้นที่อพยพประชาชน หากระดับน้ำเพิ่มสูงเกินจุดปลอดภัย.



