สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า สืบเนื่องจากสื่อหลายแห่งของมาเลเซีย นำโดยเบอร์นามา ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาล รายงานโดยอ้างว่า นายโมฮาหมัด ฮาซัน รมว.การต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า ได้รับรายงานจากคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (เอโอที) ซึ่งประจำการอยู่ในไทยและกัมพูชา ว่าทุ่นระเบิดที่ทหารไทยเหยียบ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บนั้น “ไม่ใช่ของเก่า”

ขณะเดียวกัน โมฮาหมัดยอมรับว่า ทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียนไม่ได้ประจำการอยู่ตามแนวชายแดนโดยตรง ทำเพียงสังเกตการณ์และรายงานพัฒนาการในพื้นที่กลับไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด เบอร์นามาแก้ไขรายงานแล้วว่า ทุ่นระเบิดนั้น “เป็นทุ่นเก่า” พร้อมขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของไทยจะแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง.
เครดิตภาพ : AFP


