เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงโควิดสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.2564 เป็นต้นมา ได้ไปสำรวจตรวจสอบว่ามีชาวต่างชาติที่เดินทางมาโดยเฉพาะประเทศจากแอฟริกา เมื่อวานนี้ทางผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มารายงานว่าอยู่ที่ประมาณ 783 ราย ซึ่งตอนนี้พยายามเข้าถึงทั้ง 783 ราย เพื่อไปตรวจเชิงรุกว่าเป็นอย่างไร เราพยายามติดตามตลอด ส่วนรายละเอียดเป็นเรื่องของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งเชื่อว่าคงกระจายไปทั่วโดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว รวมถึงกรุงเทพมหานคร แต่อย่างไรก็ตามอย่าพึ่งไปตระหนกตกใจ เพราะเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการอย่างรวดเร็วร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้หากมีการเดินทางเข้ามาของกลุ่มคนกลุ่มนี้อีกได้สั่งการ สตม. อย่างไรบ้าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลเราทราบแล้วในเรื่องของชาวต่างชาติที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามา อย่างไรก็ตาม มีมาตรการเข้มที่สนามบินก็ทำเต็มที่ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขรับทราบปัญหาอยู่ ก็ได้มีการทำงานร่วมกัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนช่องทางธรรมชาติได้เข้มงวดมากขึ้นจะเห็นได้จากผลการจับกุมที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไรก็ตามก็ยังคุมเข้มอยู่ และขอให้มั่นใจ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกส่วนราชการ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุขทำเต็มที่