เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. สั่งการให้ พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว บูรณาการร่วม พ.ต.อ.อภิชาต จันทร์สำเร็จ ผกก.สภ.เกาะพะงัน พ.ต.ต.อภิภัทร เพชรรักษ์ สวป.สภ.เกาะพะงัน นายสุริยา บุญพันธ์ นายอำเภอเกาะพะงัน นายไพสิฐ ทองเจิม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง พ.ต.ท.(หญิง) สงวนทรัพย์ ลาภสนอง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี และ ร.ต.อ.สิริวัฒน์ สมหวัง รอง สว.ตม.จว.สุราษฏร์ธานี
ได้เข้าทำการจับกุม นายหยุนหลง พู่ สัญชาติจีน อายุ 40 ปี พร้อมของกลางยาเสพติด เห็ดขี้ควาย จำนวน 285.2 กรัม ยาอี จำนวน 96 เม็ด และอุปกรณ์การเสพ จับกุมได้ภายในบ้านพัก หมู่ที่ 1ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่ามีบุคคลสัญชาติจีนลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย และมีพฤติกรรมลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับนักท่องเที่ยว ขณะเข้าสังเกตการณ์ เจ้าหน้าที่พบชาวต่างชาติเดินเข้าออกบ้านพักดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ เมื่อนายหยุนหลงเห็นเจ้าหน้าที่ได้พยายามวิ่งหลบหนี แต่ชุดจับกุมสามารถติดตามและเข้าควบคุมตัวไว้ได้
จากการสอบสวน นายหยุนหลง ให้การยอมรับสารภาพว่า ตนได้ลักลอบเข้าประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย โดยจ่ายเงินจำนวน 20,000 บาท ให้กับชายชาวกัมพูชาไม่ทราบชื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกในการลักลอบข้ามแดน และยอมรับว่าได้สั่งซื้อยาเสพติดทั้งหมดมาจากชายชาวรัสเซียผ่านแอปพลิเคชัน TELEGRAM โดยสั่งมาในปริมาณมากเพื่อนำมาแบ่งจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. ได้กำชับหัวหน้าสถานีตำรวท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวนำร่องและพื้นที่ไกล้เคียงเร่งให้กวาดล้างการกระทำผิดของกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาแฝงตัวก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบ ให้ดำเนินคดีเด็ดขาดไม่เว้นทุกกรณี เพื่อสร้างภาพลักษณการท่องเที่ยวสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเท้ายวช่วงไฮซีซั่นนี้อย่างจริงจังและเด็ดขาด.



