นางวราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์มหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากฝนตกหนักสะสมตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำของ 9 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทะยานสู่ 3 ล้านราย ครอบคลุมกว่า 9 แสนครัวเรือน สยามคูโบต้าจึงได้จัดกองกำลังทีมงานและอุปกรณ์โดรนการเกษตรลงพื้นที่จริงครบชุด เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ที่ถูกตัดขาดและมีความเสี่ยงสูง ประกอบด้วย ทีมคูโบต้าตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมงานคูโบต้าจิตอาสากว่า 30 นาย โดรนการเกษตรคูโบต้า 15 ลำ เคลื่อนทัพสู่จุดวิกฤตในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะพื้นที่หาดใหญ่

“เรามีความมั่นใจในศักยภาพของโดรนการเกษตรคูโบต้า ที่นอกจากจะเป็นเพื่อนคู่ใจของเกษตรกรแล้ว เรารู้สึกภูมิใจที่ได้นำมาเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญเพื่อช่วยชีวิตพี่น้องประชาชน โดรนการเกษตรของคูโบต้าจึงเป็นกำลังสำคัญในการฝ่าวิกฤตครั้งนี้ ด้วยสมรรถนะที่ออกแบบเพื่อเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างคล่องแคล่ว ว่องไวในจุดที่ความช่วยเหลือเข้าถึงยาก ทั้งด้านการบินสำรวจพื้นที่น้ำท่วมแบบ Real-time เพื่อประเมินเส้นทางและจุดเสี่ยง การลำเลียงสิ่งของ น้ำดื่ม ยาเวชภัณฑ์ ไปยังพื้นที่ที่ถูกตัดขาด และสามารถหย่อนถุงยังชีพลงจุดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้ทีมผู้เชี่ยวชาญการบินโดรนของคูโบต้าในการสนับสนุนการดำเนินงานของภาครัฐ และหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่อย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่”

นอกจากนี้ยังได้ระดมจิตอาสาสยามคูโบต้า ตลอดจนร้านค้าผู้แทนจำหน่ายสยามคูโบต้าที่ให้ความร่วมมือจัดเตรียมถุงยังชีพเบื้องต้นจำนวน 6,500 ชุด อาทิ อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค และของใช้จำเป็น พร้อมลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อมอบให้ผู้ประสบภัย แม้สิ่งที่เราทำวันนี้อาจไม่เทียบเท่าความสูญเสียที่ทุกคนต้องเผชิญ แต่สิ่งที่เรายึดมั่นมาตลอด คือการอยู่เคียงข้างคนไทยทุกคนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และขอให้ทุกคนมีกำลังใจผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน โดยสำหรับโครงการ “คูโบต้าพลังใจสู้ภัยน้ำท่วม” คือภารกิจสำคัญที่สยามคูโบต้าทำต่อเนื่องมากว่า 14 ปี นับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา วันนี้เรายังคงเดินหน้าช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติทั่วประเทศ เพื่อเป้าหมายการอยู่เคียงข้างและจับมือคนไทยทุกคนฝ่าทุกวิกฤตและภัยพิบัติตลอดไป



