เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาศึกษาเรื่องร้องเรียนกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลแพงเกินราคาที่รัฐกำหนด โดยเชิญฝ่ายเกี่ยวข้องเข้าชี้แจง

นายจีระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย ชี้แจงสาเหตุลอตเตอรี่ใน จ.เลย ขายเกินราคา เนื่องจากที่ผ่านมาสำนักงานกองสลาก ส่งลอตเตอรี่ให้ผู้ค้าที่อยู่ในระบบโควตาใบละ 70.40 บาท จากนั้นขายต่อให้ผู้ค้ารายย่อยใบละ 94-95 บาท ทำให้ลอตเตอรี่แพง มีตัวแปรคือแพลตฟอร์มลอตเตอรี่ออนไลน์ บางแพลตฟอร์มกำหนดขาย 80 บาท แต่บวกค่าบริการ 20 บาท พร้อมเสนอให้ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยมีใบอนุญาตโดยตรง และให้มีระบบลงทะเบียนปลายทางเพื่อป้องกันลอตเตอรี่เปลี่ยนมือ

นายพัชรณัฏฐ เจียระพงษ์ ผู้ซื้อและผู้ขายสลากฯออนไลน์ ชี้แจงว่า การขายสลากกินแบ่งรัฐบาลบนแพลตฟอร์มออนไลน์มี 2 ระบบ คือ 1.กว้านซื้อลอตเตอรี่ในราคาท้องตลาด นำมาสแกนในระบบและจำหน่ายราคา 100 บาท ขายได้ 1 ล้านใบต่องวด หลังจากมีคนถูกรางวัลจะโอนเงินให้ ซึ่งจะได้เปอร์เซ็นต์จากลูกค้าที่ถูกรางวัล 2 เปอร์เซ็นต์ 2.นำสลากฯไปสแกนผ่านแพลตฟอร์ม คิดค่าสแกนใบละ 5 บาท แต่ต้องมีสลากฯ 1 หมื่นใบขึ้นไป ขายได้ประมาณ 3 ล้านใบต่องวด

พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงว่า การเพิ่มจำนวนสลากฯต้องคำนึงถึงดีมานด์ซัพพลายพิมพ์มากไม่ได้ เพราะจำนวนผู้บริโภคมีเท่าเดิม สาเหตุที่สลากฯเกินราคา เกิดจากผู้ค้ารายย่อย ไม่นำสลากฯไปขายตามราคา ทั้งที่ได้สลากฯในราคาต้นทุน 70.40 บาทต่อใบ และกลุ่มรายย่อยมีจำนวนมากถึง 1-5 แสนราย เป็นกลุ่มที่ได้รับโควตาสลากฯจากรัฐบาลถึง 85 เปอร์เซ็นต์

“แพลตฟอร์มออนไลน์ เราทราบดี มีการขายเกินราคา แต่เขาเลี่ยงบาลี บอกว่าราคาลอตเตอรี่ 80 บาท อีก 20 บาทเป็นค่าดำเนินการหรือค่าบริการ ทำให้กองสลากไม่มีอำนาจในการดำเนินการให้ยกเลิกขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ ทำได้เพียงยกเลิกโควตาของผู้ค้ารายย่อยที่เอาสลากฯไปให้แพลตฟอร์มออนไลน์ขาย แต่ไม่มีอำนาจไปจับกุมหรือให้เลิกกิจการ” พ.ท.หนุนกล่าว

พ.ท.หนุน กล่าวอีกว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่กฎหมายของสำนักงานกองสลาก มีอยู่ข้อเดียว คือ เรื่องขายเกินราคา และเป็นความผิดลหุโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทำให้เวลาแจ้งความแพลตฟอร์มออนไลน์ โดนแค่โทษปรับ แต่ไม่ได้ทำให้ต้องเลิกกิจการไปที่ผ่านมาจึงใช้วิธี ยกเลิกโควตาของผู้ค้ารายย่อยที่เอาสลากฯไปขายให้แพลตฟอร์ม ปีที่ผ่านมาดำเนินการไปแล้วกว่า 10,000 ราย

ก่อนปิดการประชุม นายสิระ กล่าวว่า ตนขอควักเงิน 3 หมื่นบาท เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปล่อซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในแพลตฟอร์มออนไลน์จะได้ทราบว่ามีการขายเกินราคาจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการขายเกินราคาจริง ผอ.กองสลาก จะเป็นผู้ลงไปดำเนินคดีด้วยตนเอง จำนวนเงิน 3 หมื่นบาทหากซื้อในราคา 100 บาท ได้ลอตเตอรี่ 300 ใบ เท่ากับมีความผิดถึง 300 กรรม น่าจะเพียงพอที่จะเอาผิดผู้ค้าออนไลน์ได้.