เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่สำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เข้าติดตามดูระบบการส่งคำขอเยียวยาจากเหตุน้ำท่วมภาคใต้ โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลให้ข้อมูลว่าในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มีประมาณ 7 หมื่นหลังคาเรือน โดยเชื่อว่าประสบเหตุอุทกภัยเกือบทั้งหมด ส่งผลให้มีประชาชนเข้ายื่นคำร้องจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ได้รับคำร้องแล้วกว่า 5 หมื่นคำร้อง แต่ที่ผ่านมามีเพียงประมาณ 700 คน ที่ได้รับเงินชดเชยเยียวยาจากทางรัฐบาล เนื่องจากติดปัญหาการเข้ากรอกข้อมูลออนไลน์ในระบบเว็บของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

สำหรับสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่เทศบาลชี้แจงว่าไม่สามารถล็อกอินเข้าระบบเว็บของ ปภ.ได้ แม้ username และ password ถูกต้อง รวมทั้งเมื่อล็อกอินเข้าไปได้แล้วก็ขึ้นหน้า error อีกครั้ง โดยยังไม่แน่ใจว่าปัญหามาจากระบบอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ของเทศบาลที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หรือเป็นที่ระบบเว็บไซต์กลางของ ปภ. ที่มีคนใช้งานจำนวนมาก นอกจากเว็บไซต์ https://flood68.disaster.go.th ที่เปิดให้ประชาชนและท้องถิ่นกรอกข้อมูลเพื่อรับเงินเยียวยาจะล่มไปอย่างไม่น่าเชื่อแล้วนั้น รัฐก็มีการแอบปล่อยระบบสำรองมามากมาย เท่าที่ทราบ มีดังนี้https://flood68plus.disaster.go.th/ https://flood68-2.disaster.go.th/ และ https://flood68-3.disaster.go.th/

ขณะที่ประชาชนที่เดินทางมายื่นคำร้องในรูปแบบเอกสารกระดาษ ระบุว่า เข้าไปกรอกทางออนไลน์ไม่ได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้องมายื่นเอกสารด้วยตนเองที่สำนักงานเทศบาล ดังนั้นจึงขอฝากให้หัวหน้าพรรคประชาชนในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ช่วยติดตามทวงถามมาตรการและระบบชดเชยเยียวยาจากรัฐบาลให้ไม่เป็นภาระต่อพี่น้องประชาชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ด้านนายณัฐพงษ์ กล่าวว่าในการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจปัญหาหน้างานอย่างละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น และยังพบปัญหาอีกหลายส่วนที่เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลกลางโดยตรงที่ต้องเร่งแก้ไข




