จากกรณี นายไชย์พล วิภา และ น.ส.สภาพร หลาบโพธิ์ หรือ ลุงพล ป้าแต๋น ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา คดีฆาตกรรมน้องชมพู่ อายุ 3 ขวบ ล่าสุด ทีมทนายได้ถอนตัวออกจากการทำคดีทั้งหมดนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีข่าวว่า ลุงพล และป้าแต๋น ได้มีเตรียมหาทนายความคนใหม่แทนนายษิทราไว้แล้ว และมีชื่อย่อว่า อ. ว่า จากกรณีที่มีเพจดังเพจหนึ่งโพสต์ข้อความว่า “ติดต่อทนายคนใหม่เรียบร้อย เลขาทนายนัดรับลุง ชื่อทนาย อ.” ทำให้มีผู้สื่อข่าว และประชาชนจำนวนมากสอบถามผม สร้างความอึดอัดและเสียสมาธิในการทำงานของผมมาก เพราะผมกำลังว่าความ คดีนักเรียนนายร้อยตำรวจกระโดดร่มไม่กาง ที่ศาลอาญาทุจริตฯ สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นคดีสำคัญประชาชนให้ความสนใจทั้งประเทศ …ผมจึงขอให้ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์  แจ้งแก่ประชาชนผู้สนใจและนักข่าวว่า ทนายที่มีอักษรย่อว่า อ. คือ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช จริง เพราะผมไม่สามารถโกหกนักข่าว และประชาชนได้ แต่ผมก็ยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์นักข่าวช่องไหนเลย

เหตุเกิดขึ้นเพราะลุงพล และป้าแต๋นขอเข้าพบขี้แจงข้อเท็จจริงกับผม…แต่ผมขอเรียนว่าผมยังไม่ได้รับนัดตามที่เป็นข่าว และที่สำคัญผมจะรับเป็นทนายหรือไม่ ก็แล้วแต่ดุลพินิจของผม ?

ผมเป็นทนายอาวุโสทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ มีลูกศิษย์มากมายจะกระทำการใดหรือไม่กระทำการใดจึงต้องระมัดระวัง ต้องมีเหตุผลขอท่านทั้งหลายอย่าเพิ่งด่วนวิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ

แต่อย่างไรก็ตาม การทำงานของผมมีที่ปรึกษาเป็นผู้ใหญ่ เสาร์-อาทิตย์นี้ ผมจะปรึกษากับทีมที่ปรึกษาของผม เพื่อให้ได้ความกระจ่างในเรื่องนี้ และในวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 ผมจะแถลงให้นักข่าว และประชาชนทราบ

อยากเรียนว่า หลักการทำงานของผม“ต้องถูกต้องและเป็นธรรม ปราศจากอคติใดๆ และไม่ได้ทำตาม กระแสหรือความสะใจ ”  และผมว่าความบนศาลยุติธรรม ไม่ใช่หน้าโซเชียล”

ทั้งนี้วันจันทร์ที่ 6 ธ.ค. รู้เรื่องแน่นอนว่า ผม จะเป็นทนายความให้ลุงพล ป้าแต๋น หรือไม่   ขอบคุณครับ