สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า ทรัมป์กล่าวผ่านทรูธ โซเชียล ว่า เขาแจ้งกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่า รัฐบาลวอชิงตันจะอนุญาตให้เอ็นวิเดียจัดส่งชิปเอไอรุ่น “เอช200” ไปยังลูกค้าที่ได้รับอนุมัติในจีน และประเทศอื่น ๆ ภายใต้เงื่อนไขที่เอื้อต่อความมั่นคงแห่งชาติ ที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง

โพสต์ของทรัมป์เขียนว่า “ประธานาธิบดีสีตอบรับเชิงบวก! จะจ่ายเงิน 25% ให้กับสหรัฐ” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนแบ่งรายได้ ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลวอชิงตันได้กำหนดตัวเลขไว้ที่ 15%

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์แนวทางของรัฐบาลวอชิงตันในยุคประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่ากดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐต้องจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เสื่อมคุณภาพ ซึ่งไม่มีใครต้องการ โดยอ้างถึงนโยบายของไบเดนที่กำหนดให้บริษัทผลิตชิป ต้องผลิตรุ่นที่มีประสิทธิภาพน้อยลงสำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะ

ภายใต้นโยบายดังกล่าว ชิปที่ส่งออกจะมีประสิทธิภาพลดลง เช่น ความเร็วในการประมวลผลช้าลงเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ไบเดนก็ได้ห้ามการส่งออกชิปรุ่น เอช200 และชิปขั้นสูงที่คล้ายคลึงกันไปยังจีน

ด้านโฆษกของเอ็นวิเดียกล่าวว่า บริษัทขอชื่นชมการตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐ ที่อนุญาตให้อุตสาหกรรมชิปของอเมริกาแข่งขันกัน เพื่อสนับสนุนการจ้างงานและการผลิตขั้นสูงในอเมริกา การเสนอ เอช200 ให้กับลูกค้าองค์กรที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นการสร้างสมดุลที่ดี ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออเมริกา

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทรัมป์ย้้ำว่า ชิปที่ทันสมัยที่สุดของเอ็นวิเดีย เช่น รุ่นแบล็กเวลล์ (Blackwell) และโปรเซสเซอร์รูบิน (Rubin) ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายในอนาคต ไม่ได้รวมอยู่ในข้อตกลง และยังคงจำหน่ายแค่ลูกค้าอเมริกันเท่านั้น

นอกจากนั้น ทรัมป์กล่าวว่า แนวทางเดียวกันนี้อาจถูกนำไปใช้กับเอเอ็มดี, อินเทล และบริษัทอเมริกันชั้นนำอื่น ๆ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES