เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสยามรัฐ เรืองนาม ผอ.เขตพระนคร กล่าวถึงกรณีผู้ค้าซอยรามบุตรีร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบพื้นที่ทำการค้าบริเวณซอยรามบุตรี ข้างวัดชนะสงคราม ว่า สำนักงานเขตพระนคร ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ค้าที่ทำการค้าในพื้นที่ดังกล่าวเป็นผู้ค้านอกจุดผ่อนผัน จำนวน 46 ราย โดยสำนักงานเขตฯ ได้ยกเลิกการทำการค้าตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 68 ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพพื้นที่และการตั้งวางสิ่งของไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการทำการค้าของ กทม. ที่กำหนดไว้

อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังมีการร้องเรียนเรื่องการตั้งวางสิ่งของกีดขวางจำนวนมาก สำนักงานเขตฯ จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนและวิธีการตามแผนการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยของ กทม. และสำนักเทศกิจ โดยยกเลิกพื้นที่ทำการค้าบริเวณดังกล่าว เพื่อคืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนใช้สัญจรอย่างเหมาะสม

ส่วนกรณีการนำรถยนต์มาจอดกีดขวางบริเวณซอยรามบุตรี เพื่อกั้นพื้นที่ไม่ให้ทำการค้าตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้างนั้น สำนักงานเขตฯ ได้ประสานตำรวจ สน.ชนะสงคราม และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) ตรวจสอบรถยนต์ 16 คัน ที่นำมาจอดกีดขวาง โดย สน.ชนะสงครามได้ดำเนินการตามขั้นตอนตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยออกหนังสือถึงผู้ครอบครองรถรวมถึงออกใบสั่งตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว.