เมื่อเวลา 11.18 น. วันที่ 28 ธ.ค. ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา สามารถทยอยกลับบ้าน หลังจากมีการลงนามแถลงการณ์ร่วม Joint Statement ว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้จะเดินทางไปดูพี่น้องที่อพยพในจังหวัดบุรีรัมย์ ในการทยอยเดินทางกลับบ้าน
เมื่อถามว่า ประชาชนสามารถกลับบ้านได้ 100% แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า น่าจะโอเคแล้ว การปะทะรอบที่แล้วมีการอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ประชาชนที่ต้องอพยพในศูนย์พักพิง หลังจากนี้ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะมีรูปแบบที่ดำเนินการอยู่แล้ว
เมื่อถามต่อว่าจะเชื่อใจกัมพูชาได้หรือไม่ เพราะขณะนี้มีกระแสข่าวกรณีเครื่องบินขนส่งอาวุธจากประเทศเบลารุสบินอ้อมไทย และไปลงจอดที่กรุงพนมเปญ นายอนุทิน กล่าวว่า ข่าวแบบนี้ยังเชื่อถือไม่ได้ เมื่อถามอีกว่า จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายกองทัพมีการข่าว และการตรวจสอบอยู่แล้ว ถ้าหากเป็นข้อเท็จจริง หรือมีความเสี่ยงต้องมีการรายงานมา
เมื่อถามย้ำว่า มีคนเป็นห่วงว่าช่วงหยุดยิง กัมพูชาจะมีการเติมอาวุธ และเติมกำลัง นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีกฎของการปะทะอยู่แล้ว และกัมพูชาเป็นฝ่ายที่เรียกร้องให้มีการเจรจาหยุดยิง ซึ่งฝ่ายกัมพูชาก็ให้ความร่วมมือ และมาประชุม 3 วัน โดยในเนื้อหาของ Joint Statement มีความชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายจะไม่ละเมิดกันและกันอีก ซึ่งก็หวังว่าครั้งนี้ ทางฝ่ายกัมพูชาจะรักษาสัญญา นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เชิญรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของทั้งไทยและกัมพูชา ไปประชุมที่นครคุนหมิง เพราะจีนก็หวังให้เกิดสันติภาพภายในพื้นที่ ก็คงจะต้องมีการตอกย้ำและพูดคุยกัน พร้อมย้ำว่าทุกอย่างนั้นมีรายละเอียดชัดอยู่ใน Joint Statement.



