สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่าจากการที่สหรัฐนำตัวประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา และนางซิเลีย ฟลอเรส ภริยา ขึ้นศาลรัฐบาลกลางที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองคนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เกี่ยวกับการค้ายาเสพติดและการก่อการร้าย
#FMSays The United States has disregarded Venezuelan President Nicolas Maduro's status as head of state by openly prosecuting and conducting a so-called "trial" in its domestic court, severely violating Venezuela's national sovereignty and undermining the stability of… pic.twitter.com/NzUaD2YnDq
— China News 中国新闻网 (@Echinanews) January 6, 2026
นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า การที่สหรัฐเจตนาเพิกเฉยต่อสถานะประมุขแห่งรัฐของมาดูโร อีกทั้งยังตั้งข้อหาและนำตัวขึ้นศาล ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยแห่งชาติของเวเนซุเอลาอย่างร้ายแรง และทำลายเสถียรภาพของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างหนัก
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนย้ำว่า ไม่มีประเทศใดสามารถนำกฎหมายภายในของตนเอง มาวางไว้เหนือกว่ากฎหมายระหว่างประเทศได้ จีนขอเรียกร้องให้สหรัฐปล่อยตัวผู้นำเวเนซุเอลาและภริยาในทันที พร้อมทั้งต้องรับรองความปลอดภัยให้กับบุคคลทั้งสองด้วย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



