ตามคำเชิญของนายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย และนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้นำคณะเดินทางมายังมณฑลยูนนาน ระหว่างวันที่ 28-29 ธันวาคม เพื่อเข้าร่วมการหารือร่วมกัน
เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ภายหลังการประชุมไตรภาคี ได้มีการออกแถลงข่าวร่วม ซึ่งระบุไว้ 5 ประเด็น ได้แก่ 1) ไทยและกัมพูชาจะเสริมสร้างการสื่อสาร 2) พัฒนาความเข้าใจ 3) ค่อย ๆ เสริมสร้างความมั่นคงของการหยุดยิง 4) ฟื้นฟูการติดต่อระหว่างกัน 5) สร้างความไว้วางใจทางการเมือง ฟื้นฟูความสัมพันธ์ และร่วมกันธำรงสันติภาพในภูมิภาคอย่างเป็นขั้นเป็นตอน
จากอันหนิงสู่ทะเลสาบฝูเซียน
โลกยังคงจดจำภาพเหตุการณ์ในมณฑลยูนนานเมื่อกว่า 4 เดือนที่แล้วได้เป็นอย่างดี เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทยและกัมพูชามาร่วมจิบน้ำชาและสนทนาที่เมืองอันหนิง มณฑลยูนนาน จากอันหนิงสู่ทะเลสาบฝูเซียน จีน ไทย และกัมพูชา กลับมารวมตัวกันที่ยูนนานอีกครั้ง เพื่อ “สันติ”
ณ เมืองอันหนิง พวกเขาได้ “ส่งเสียงแห่งสันติภาพ” ที่พูดถึงสันติภาพ ความกลมเกลียว และความเป็นมิตร ส่วนที่ฝั่งทะเลสาบฝูเซียน การมาประชุมร่วมกันครั้งนี้มีความหวังว่าจะเยียวยาบาดแผลจากความขัดแย้ง ขจัดอุปสรรคในใจของกันและกัน และนำพาความสัมพันธ์กลับคืนสู่ความปรองดองอย่างแท้จริง
จากอันหนิงสู่ทะเลสาบฝูเซียน ระยะเวลากว่า 4 เดือน ระยะทางเพียง 100 กว่ากิโลเมตร สิ่งที่ผู้เข้าร่วมทั้งสองครั้ง และโลกได้เห็นคืออะไร?
รวมตัวกันเพราะ “和 – สันติ”
ช่วงสองวันที่เข้าร่วมประชุมฯ ความรู้สึกชัดเจนที่สุดของพวกเรา คือคำว่า “和 – สันติ” ในยูนนาน คำว่า “和” เป็นนามสกุลที่พบบ่อยของชาวน่าซี คำว่า “เหอ” นี้ บรรยายถึงความเปิดกว้างของอารยธรรมจีนได้อย่างมีชีวิตชีวา และยังสะท้อนถึงความหลากหลายและการโอบรับกันของยูนนานอันหลากสีสัน
เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการที่มณฑลยูนนาน ก่อนเดินทางออกจากลี่เจียง ท่านกล่าวกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่า “ลี่เจียงเป็นสถานที่ที่ดี และจะพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น หวังให้ทุกท่านมีชีวิตที่สุขสงบงดงาม ดุจเดียวกับนามสกุลใหญ่ของชาวน่าซี คือ ‘เหอ’ ที่มีความสงบสุขและความสามัคคี”
ความสงบสุขและความสามัคคี นี่คือวิถีชีวิตของชาวยูนนาน และยังเป็นภาพสะท้อนของมิตรภาพระหว่างยูนนานกับเพื่อนบ้านรอบข้าง
ยูนนานกับเพื่อนบ้าน
จากกรุงเทพฯ และพนมเปญ ถึงยูนนาน ใกล้กว่าที่คิด และยูนนานกับไทย-กัมพูชา ใกล้ชิดดั่งเพื่อนบ้าน
ยูนนาน-ไทย
ยูนนานเป็นมณฑลที่อยู่ใกล้ประเทศไทยที่สุดในทางบกของจีน ความร่วมมือด้านการคมนาคม การค้า การลงทุน และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเติบโตอย่างต่อเนื่อง เติมพลังให้แนวคิด “จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” และช่วยผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันจีน-ไทยอย่างมั่นคง
ยูนนาน-กัมพูชา
ยูนนานเป็นมณฑลที่อยู่ใกล้กัมพูชามากที่สุดในทางบกของจีน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมมือกันในทิศทางใหม่ ๆ เสริมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันจีน-กัมพูชา และกระชับมิตรภาพอย่างต่อเนื่อง
มือแห่งมิตรภาพที่ยื่นออกจากยูนนาน จับแน่นกับเพื่อนบ้านรอบข้างอย่างแน่นแฟ้น
รวมตัวกันเพื่อ “สันติ” — จีนและโลกจะดีขึ้น
ตลอดการประชุม เราได้ยินคำว่า “ขอบคุณ” จากทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชา พวกเขาขอบคุณบทบาทเชิงรุกของจีนที่เอื้ออำนวยให้เกิดการพบปะเผชิญหน้าในยูนนานครั้งนี้
วันที่ 24 กรกฎาคม เกิดเหตุการณ์ปะทะทางอาวุธตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ความตึงเครียดดำเนินต่อเนื่องจนได้รับความสนใจจากประชาคมระหว่างประเทศ
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม การประชุมคณะกรรมการชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 จัดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี ประเทศไทย และออกแถลงการณ์ร่วมให้คำมั่นว่าจะหยุดยิงตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป
ตัวเลข “4 – 2 – 1 – 3”
4 ครั้ง: การทูตแบบเดินสาย
จีนดำเนินการทูตแบบเดินสาย 4 ครั้ง เพื่อสนับสนุนการเจรจาและฟื้นฟูสันติภาพ
2 สาย: การโทรศัพท์
วันที่ 18 ธันวาคม นายหวังอี้ สนทนาทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยและกัมพูชา เพื่อสนับสนุนการเจรจาและบทบาทของอาเซียน
1 ครั้ง: การตอบคำถาม
วันที่ 27 ธันวาคม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามนักข่าวเกี่ยวกับแถลงการณ์หยุดยิง
3 ครั้ง: การพบปะ
วันที่ 28-29 ธันวาคม มีการพบปะทวิภาคีและการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-ไทย-กัมพูชา ที่เมืองอวี้ซี มณฑลยูนนาน
“วิถีอาเซียน” คืออะไร
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ชื่นชมบทบาทของจีนในการไกล่เกลี่ยโดยใช้ “วิถีอาเซียน” ย้อนกลับไปปี 2558 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวถึงวิถีอาเซียนว่าเป็นแนวทางที่เน้นการเคารพซึ่งกันและกัน การบรรลุฉันทามติผ่านการปรึกษาหารือ การคำนึงถึงความสบายใจของทุกฝ่าย แนวคิดนี้เป็นรากฐานของสันติภาพและความมั่นคงในเอเชีย
เสียงจากไทยและกัมพูชา
กระทรวงการต่างประเทศไทย
ไทยชื่นชมบทบาทของจีนในการสนับสนุนกระบวนการสันติภาพผ่านวิถีอาเซียน และเห็นว่าการปรับความสัมพันธ์ควรค่อยเป็นค่อยไป
นายปรัก สุคน
“ความสงบนิ่งของผืนน้ำเตือนเราว่าสันติภาพคือความรับผิดชอบร่วมของเราทุกคน”
การกลับมายูนนานอีกครั้ง ไม่ใช่การกลับสู่จุดเริ่มต้น หากแต่เป็นการออกเดินทางครั้งใหม่สู่สันติภาพและความหวัง
“เอเชียคือบ้านของเรา ประเทศเพื่อนบ้านคือเพื่อนบ้านที่ไม่มีวันย้ายถิ่นไปไหน การช่วยเหลือเพื่อนบ้านคือการช่วยเหลือตัวเราเอง”
ณ มณฑลยูนนาน เมื่อมองไปข้างหน้า เรามองเห็นความหวัง — เส้นทางที่เริ่มต้นจากที่นี่ จะนำไปสู่สันติภาพ.
บทความโดย : Mekong News Network
ขอขอบคุณ : สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย



