กลายเป็นประเด็นเดือด ทวีความร้อนแรงในสังคมออนไลน์ สำหรับปมปัญหา และ “ดราม่า” ระหว่าง สำนักงานประกันสังคม (สปส.) และผู้ประกันตนหลายล้านคน เมื่อทีมประกันสังคมก้าวหน้า ตัวแทนฝ่ายลูกจ้างในบอร์ดประกันสังคม และอดีต 2 สส.พรรคประชาชน (ปชน.) ทั้ง น.ส.รักชนก ศรีนอก และนายสหัสวัต คุ้มคง ได้ออกมาเปิดข้อมูลการใช้งบประมาณของกองทุนประกันสังคม
เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปี 2568 ถึงปี 2569 นำเงินไปลงทุนใน “ทรัสต์” เพื่อเข้าซื้อบริษัทให้ได้มาซึ่งอาคาร Skyy9 มูลค่าเฉียด 7 พันล้านบาท ตามมาด้วย จัดซื้อจัดจ้างทำ “เว็บแอป” มูลค่าราว 850 ล้านบาท ทำ “ปฏิทินประกันสังคม” 11 ปี งบประมาณที่ผ่านมา ใช้งบไปกว่า 597 ล้านบาท รวมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชัน SSO+ วงเงินกว่า 275 ล้านบาท
และเติมเชื้อไฟให้ร้อนแรงเพิ่มขึ้นอีก คงหนีไม่พ้นปมล่าสุด กรณีนำเงินของ “กองทุนประกันสังคม” 800 ล้านบาท ไปลงทุนใน “ทรัสต์” เพื่อเช่าพื้นที่และอาคาร TU Dome และมูลค่าในปัจจุบันเหลือราว 100 ล้านบาท
งานนี้เกิดคำถามช่วยเอ๊ะ!! อีกประเด็นคือ นำเงินไปก่อสร้างโรงอาหาร มูลค่า 12 ล้านบาท หลายคนสงสัยทำได้เหรอ ใช้เงินผิดประเภทหรือไม่ ต่อมาทาง สปส.ก็ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวชี้แจง สิ่งที่สังคมกำลังสงสัยและตั้งคำถาม
ต่อมา นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี กรรมการประกันสังคม ฝ่ายผู้ประกันตน ได้โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยว่า “ขณะที่ผู้ประกันตนเดือดดาล กลุ่มไลน์บอร์ดให้กำลังใจกันชื่นมื่น ด่า ‘สื่อเฮงซวย’ นายจ้างทั่วประเทศตรวจสอบบอร์ดที่ท่านเลือกกันมาด้วยนะครับ” ทำให้มีผู้เข้าไปคอมเมนต์ให้เปิดเผยบทสนทนาดังกล่าวจำนวนมาก

ก่อนที่ ไอซ์–รักชนก ศรีนอก ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน จะแชร์โพสต์ดังกล่าวและเขียนแคปชั่นว่า “อักษรย่อ ทวีเกียรติ” พร้อมคอมเมนต์ด้วยภาพแชต ซึ่งมีผู้ใช้ไลน์รายหนึ่งพิมพ์ข้อความคำว่า “พี่ให้กำลังใจน้อง…มากๆๆๆ ครับ สื่อเฮงซวยยยยยย”
และในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ได้เปิดเผยภาพบทสนทนาฉบับเต็ม “พี่ให้กำลังใจน้อง…มากๆๆๆ ครับ สื่อเฮงซวยยยยยย” ซึ่งน้องที่ถูกกล่าวถึงได้โควตข้อความตอบว่า “ขอบคุณในกำลังใจที่มอบให้ผมครับ….” และอีกคนก็มาขอบคุณด้วยเช่นกันว่า “ผมด้วยครับท่าน”
อีกภาพเป็นข้อความระบุว่า “ฟังทีมเลขาแถลงแล้ว ถือครบถ้วนกระบวนการละเอียดดีแล้ว แล้วฟัง คนที่คาบข่าวไปให้ผู้อื่น ออกหาเสียงในช่วงนี้ จะอธิบายละเอียดอย่างไร..? เขาก็เอาคำพูดของพวกเราไปตอกย้ำ เล่นงาน สปส. เงินกำไรที่ลงทุน 8 หมื่นกว่าให้พวกเขาจำใส่กะโหลกเสียบ้าง..!”
ทั้งนี้ เพจสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ผังรายชื่อ บอร์ดประกันสังคม และจากการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ประกันสังคม พบว่า ตัวแทนบอร์ดประกันสังคม มีแค่คนเดียวจาก 20 คน ที่ชื่อนี้ คือ “ทวีเกียรติ รองสวัสดิ์”

สำหรับ ทวีเกียรติ รองสวัสดิ์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการประกันสังคม ในฐานะตัวแทนฝ่ายนายจ้าง ซึ่งได้รับการเลือกตั้งจากองค์กรนายจ้างและสภานายจ้างแห่งประเทศไทย เข้าดำรงตำแหน่งในบอร์ดประกันสังคมตามกระบวนการที่กำหนดไว้ตามกฎหมาย
ตลอดเส้นทางการทำงาน ทวีเกียรติมีบทบาทในภาคธุรกิจมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการหลายแห่ง ทั้งในฐานะกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้น อาทิ ธุรกิจด้านการจัดหาแรงงานต่างด้าว รวมถึงกิจการด้านสื่อและบริการ ซึ่งบางส่วนได้ยุติการดำเนินงานไปแล้วตามวาระของธุรกิจ
ในช่วงที่ประเด็นการบริหารและการใช้งบประมาณของกองทุนประกันสังคมถูกจับตาอย่างเข้มข้น ชื่อของนายทวีเกียรติถูกกล่าวถึงในฐานะหนึ่งในกรรมการบอร์ดฯ หลังปรากฏอักษรย่อในบทสนทนาภายในกลุ่มไลน์ที่ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ส่งผลให้สังคมตั้งคำถามถึงบทบาท ท่าที และความเหมาะสมของคณะกรรมการประกันสังคม โดยเฉพาะในมิติของความโปร่งใสและความรับผิดชอบต่อผู้ประกันตน
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายชื่อคณะกรรมการประกันสังคมซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 20 คน พบว่า มีเพียงชื่อของ “ทวีเกียรติ รองสวัสดิ์” ที่สอดคล้องกับอักษรย่อดังกล่าว จึงยิ่งทำให้บุคคลผู้นี้ตกอยู่ในความสนใจของสังคม และกลายเป็นอีกหนึ่งจุดโฟกัสของกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำงานของบอร์ดประกันสังคมในช่วงเวลานี้
ขอบคุณภาพจากเพจสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว



