สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐ (เอ็นดับเบิลยูเอส) รายงานว่า ภูมิภาคครึ่งหนึ่งของประเทศจะยังคงเผชิญกับอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 1 ก.พ. นี้ โดยพื้นที่ทางใต้น่ากังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากขาดแคลนอุปกรณ์รับมือความหนาวและหลายพื้นที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้
แม้มีรายงานว่า กระแสไฟฟ้าเริ่มกลับมาใช้การได้ในบางพื้นที่ แต่จนถึงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ยังมีผู้ใช้ไฟฟ้ามากกว่า 550,000 ครัวเรือน ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยรัฐในแถบภาคใต้อย่างเทนเนสซี เทกซัส มิสซิสซิปปี และลุยเซียนา ซึ่งไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาวจัด และได้รับผลกระทบหนักที่สุด
The death toll from the massive winter storm is rising as hundreds of thousands in the storm zone are without power in below-freezing wind chills. @WhitJohnson has the latest. https://t.co/39mFmOon4z pic.twitter.com/qkDFuEpAck
— World News Tonight (@ABCWorldNews) January 27, 2026
ขณะที่อิทธิพลของสภาพอากาศหนาวเย็นจัด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย พบมากที่สุดในรัฐนิวยอร์กอย่างน้อย 8 ราย
ทั้งนี้ เอ็นดับเบิลยูเอสยืนยันว่า ปรากฏการณ์สภาพอากาศหนาวเย็นจัดครั้งนี้ เป็นผลมาจาก “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” (Polar Vortex) หรือลมหมุนขั้วโลกที่ยืดตัวออก ทำให้มวลอากาศเย็นจัดจากอาร์กติกไหลทะลักลงมาปกคลุมอเมริกาเหนือ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บางส่วนชี้ว่าความถี่ของปรากฏการณ์ อาจเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก.
เครดิตภาพ : AFP



