สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า นางเอลมา ไซซ์ รมว.การย้ายถิ่นฐานของสเปน กล่าวว่า ผู้ได้รับประโยชน์จะสามารถทำงานในภาคส่วนใดก็ได้ของประเทศ พร้อมยกย่องผลกระทบเชิงบวกของการย้ายถิ่นฐาน
เธอกล่าวกับสถานีโทรทัศน์สาธารณะอาร์ทีวีอี ว่า เธอกำลังพูดถึงการประมาณการ ซึ่งตัวเลขอาจมาก หรือน้อยกว่านั้นประมาณ 500,000 คน
Spain to legalize HALF A MILLION undocumented migrants — France 24
— RT (@RT_com) January 27, 2026
Government approves plan that would help beneficiaries work 'in any sector, in any part of the country'
Minister of Inclusion and Migration Elma Saiz praises 'positive impact' of migration pic.twitter.com/uUz3Etj5Lg
ในการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคาร (27 ม.ค.) ไซซ์กล่าวว่า สเปนกำลังเสริมสร้างรูปแบบการย้ายถิ่นฐาน บนพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน การบูรณาการ การอยู่ร่วมกัน และสอดคล้องกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ และความสมานฉันท์ทางสังคม
มาตรการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในสเปนอย่างน้อย 5 เดือน และยื่นขอความคุ้มครองระหว่างประเทศก่อนวันที่ 31 ธ.ค. 2568 อย่างไรก็ดี ผู้สมัครต้องไม่มีประวัติอาชญากรรม และมาตรการนี้จะครอบคลุมถึงบุตรหลานของผู้อพยพ ซึ่งอาศัยอยู่ในสเปนอยู่แล้วด้วย
ทั้งนี้ รัฐบาลสเปนวางแผนว่า จะเปิดรับสมัครผู้อพยพเข้าร่วมโครงการ ในเดือน เม.ย. นี้ และสิ้นสุดในปลายเดือน มิ.ย. 2569.
เครดิตภาพ : AFP



