สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ว่า แม้มีการตรวจพบไมโครพลาสติกในปลา แต่นักวิจัยกล่าวว่า ระดับการปนเปื้อนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในหลายพื้นที่ และไม่ควรตีความไปในทางที่ “ตื่นตระหนก”
“เราต้องยอมรับว่า ผู้คนพบพลาสติกในแหล่งต่าง ๆ เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเกลือแกงหรือเครื่องดื่ม” นางอแมนดา ฟอร์ด ผู้ร่วมเขียนงานศึกษา และอาจารย์อาวุโสจากมหาวิทยาลัยเซาท์แปซิฟิก กล่าว
อนึ่ง งานวิจัยนี้ตรวจสอบปลาเกือบ 900 ตัวจาก 138 สายพันธุ์ ซึ่งทั้งหมดเป็นปลาที่บริโภคในท้องถิ่น โดยเก็บตัวอย่างจากน่านน้ำนอกชายฝั่งฟิจิ ตองกา ตูวาลู และวานูอาตู
Microplastics in one-third of surveyed Pacific Island fish https://t.co/wh3WHRMB8O
— CTV News (@CTVNews) January 28, 2026
โดยรวมแล้วพบว่า ปลาในสัดส่วนไม่ถึง 1 ใน 3 มีไมโครพลาสติกในตัว ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 49% แต่เกือบ 75% ของตัวอย่างปลาจากน่านน้ำของฟิจิได้รับผลกระทบ ขณะที่ในวานูอาตูมีเพียง 5% เท่านั้น
ด้านฟอร์ดกล่าวว่า ระดับไมโครพลาสติกที่ต่ำในวานูอาตูนั้น “น่าประหลาดใจ” และอาจเป็นผลมาจากแนวทางจัดการขยะที่แตกต่างกัน หรือกระแสน้ำในมหาสมุทร
ทั้งนี้ งานศึกษาระบุว่า กลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก อาจมีความเสี่ยงต่อมลพิษไมโครพลาสติกเป็นพิเศษ เนื่องจากระบบการจัดการขยะที่จำกัด และการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วบนเกาะบางแห่ง.
เครดิตภาพ : AFP



