วันที่ 2 ก.พ. น.ส.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทอ่อนค่าไปใกล้ๆ แนว 31.70 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงเช้า ก่อนจะกลับมาปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 31.62-31.64 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงเช้าวันนี้ (11.00 น.) เทียบกับระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ก่อนหน้าที่ 31.48 บาทต่อดอลลาร์

โดยเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่องจากช่วงตลาดนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางทิศทางที่แข็งค่าของเงินดอลลาร์ และการร่วงลงของราคาทองคำในตลาดโลก (มาเคลื่อนไหวในระดับที่ต่ำกว่า 4,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงตลาดเอเชียเช้านี้) หลัง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์เลือก นายเควิน วอร์ช ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟด หลังจากวาระของนายเจอโรม พาวเวลล์ สิ้นสุดลงในเดือน พ.ค. ซึ่งทำให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องความเป็นอิสระของเฟดลงไปมาก นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ ยังมีปัจจัยบวกจากตัวเลข PPI เดือน ธ.ค. ของสหรัฐ ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดด้วยเช่นกัน 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 31.40-31.70 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ การเคลื่อนไหวของสกุลเงินเอเชียและราคาทองคำตลาดโลก ตัวเลขดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน ม.ค. ของจีน ญี่ปุ่น ยูโรโซนและอังกฤษ รวมถึงตัวเลขดัชนี PMI และ ISM ภาคการผลิตเดือน ม.ค. ของสหรัฐ