การเมืองร้อนฉ่าลามเข้าวงการดนตรี หลังจากศึกเลือกตั้งล่วงหน้าผ่านพ้นไปแบบตะกุกตะกักจนกลายเป็นดราม่าไปทั้งเมือง ล่าสุดร็อกเกอร์หนุ่มดีกรีอาจารย์พิเศษนิติศาสตร์อย่าง “โอม ค็อกเทล” หรือ “ปัณฑพล ประสารราชกิจ” ทนไม่ไหว ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กวิเคราะห์การทำงานของ กกต. แบบจัดหนัก ชี้การสื่อสารองค์กรล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ทำประชาชนเสียความเชื่อมั่น
โดยหนุ่มโอมได้ระบุข้อความเชิงวิเคราะห์ว่า “การสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและเป็นหน้าที่ของหน่วยงานนั้นๆ
ในเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีหน้าที่ที่จะต้องไปใช้สิทธิ กกต. เอง นอกจากมีหน้าที่อำนวยความสะดวกและจัดการเลือกตั้งให้ทุกอย่างเป็นไปโดยชอบแล้ว, การให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆ ให้มากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนไปใช้สิทธิตามหน้าที่ ก็ถือเป็นหน้าที่เช่นกัน
การสื่อสารองค์กรของ กกต. ในวันนี้จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในการสื่อสารองค์กรที่ล้มเหลว, การสื่อสารที่ล้มเหลวนำมาซึ่งการขาดความเชื่อมั่น และเมื่อใดที่องค์กรขาดความเชื่อมั่นโดยสิ้นเชิงองค์กรนั้นก็ล้มเหลวเช่นกัน หน่วยงานของรัฐไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดจัดตั้งขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสิ้น ดังนั้นจะล้มเหลวไม่ได้”

ทันทีที่โพสต์ของหนุ่มโอมเผยแพร่ออกไป ชาวโซเชียลต่างแห่เข้ามาคอมเมนต์กันอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่ต่างมองไปในทิศทางเดียวกันว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญ อาทิ “เหมือนเขาอยากทำตัวให้ล้มเหลว เพื่อให้ประชาชนหมดศรัทธา อยากทำให้ประชาชนรู้สึกว่าสู้ไปก็ไม่ชนะหรอก ทำให้เบื่อ เพื่อที่อำนาจจะได้ไม่เปลี่ยนมือ”
นอกจากนี้ยังมีเสียงสะท้อนถึงข้อจำกัดทางกฎหมายที่ทำเอาชาวเน็ตอึดอัดใจว่า “กกต. ทำงานแย่ขนาดนี้ แต่ประชาชนก็ยังยื่นถอดถอนไม่ได้ 8 กุมภาพันธ์นี้ รบกวนกาให้เห็นชอบนะครับ” เรียกว่าเป็นกระแสความไม่พอใจที่ลุกโชนไปทั้งออนไลน์ และเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญว่าเสียงของประชาชนจะเปลี่ยนแปลงอนาคตได้หรือไม่ ในวันเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะถึงนี้



ขอบคุณภาพจาก : Ohm Puntapol



